Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Đăk Glei: Sôi nổi các hoạt động Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc
6-5-2024

Hướng tới Chào mừng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Pék, giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei (16/5/1974 - 16/5/2024), huyện Đăk Glei đã tổ chức Ngày hội văn hoá, thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei với một loạt các hoạt động sôi nổi và ý nghĩa, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử và phát triển của địa phương.
Tiết mục cồng chiêng - xoang tham dự  tại Ngày hội

Không gì có thể so sánh được với tiếng cồng chiêng xoang vang lên trong không gian rộng lớn của huyện Đăk Glei. Đến với Hội thi Cồng chiêng, Xoang các dân tộc thiểu số với hơn 300  nghệ nhân  từ 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã biểu diễn những tiết mục đánh cồng chiêng, múa xoang, hòa tấu với các nhạc cụ dân tộc và hát dân ca đặc sắc, thu hút số lượng lớn khán giả đến xem, cổ vũ. Hội thi  không chỉ là dịp gặp gỡ, giao lưu, thi tài mà còn là cơ hội để họ giới thiệu những nét đẹp trong văn hóa truyền thống tới bạn bè trong và ngoài huyện.
Nghệ nhân A ANH ẢNH - Đoàn xã Đăk Long, huyện Đăk Glei vui vẻ nói:"Đoàn chúng tôi  tham gia các dụng cụ văn hóa dân tộc đánh để ca ngợi nhớ ơn Đảng Bác Hồ, bài thứ 2 là bài chúng em sản xuất làm lao động có lúa mỳ nuôi những người chiến sỹ đi chiến đấu để bảo vệ dân làng của mình. Đội chúng tôi mong muốn thể hiện màu sắc dân tộc, văn hóa của dân tộc đến cho nhiều mọi người được biết."
Các món ăn đặc trưng địa phương huyện Đăk Glei

Trong khuôn khổ của Ngày Hội Văn Hóa Dân Tộc Thiểu Số , hội thi ẩm thực luôn là điểm nhấn đặc biệt thu hút sự quan tâm của cả người dân địa phương và du khách. Những món ăn truyền thống của các dân tộc thiểu số sẽ được trưng bày và giới thiệu tại gian hàng ẩm thực. Từ món lợn măng nướng đến cơm lam, từ canh gà hầm sâm dây Ngọc Linh đến món lá mỳ xào , mỗi món ăn đều mang trong mình hương vị đặc trưng và tâm hồn của người dân Đăk Glei.
Chị Y Hương – Đại diện đến từ đơn vị xã Mường Hoong chia sẻ: “Món ăn đội mang đến hội thi là cán món ăn của địa phương như: Rau dớn xào, thịt heo nướng,…Thông qua hội thi này, đội tôi mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá các món ăn mang đậm hương sắc quê hương Đăk Glei đến với tất cả mọi người gần xa”.

Các VĐV tranh tài tại bộ môn Bắn nỏ

Ngoài ra, Không khí sôi động và hào hứng của các hoạt động thể thao như kéo có; đẩy gậy; bắn ná nhảy bao bố hay chạy việt dã ,làm cho ngày hội trở nên vui nhộn và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hơn 300 vận động viên đến từ 15 đơn vị trên địa bàn huyện đã cống hiến cho ngày hội một không gian tràn ngập năng lượng.
Em Y Duyên – Học sinh Trường PTDTNT huyện Đăk Glei:
“Đây là lần thứ hai em tham gia Hội thi này, e cảm thấy rất vui và phấn khởi. Cuộc thi còn tạo nhiều cơ hội cho chúng em được gặp gỡ mọi người từ các đơn vị trên địa bàn huyện, Hội thi còn tạo cho chúng em biết được các môn truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc huyện Đăk Glei.”
          Với chủ đề “ Sắc màu Văn hoá các dân tộc huyện Đăk Glei”, Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei năm 2024 đã chuyển tải đúng mục đích ý nghĩa tạo nên một bức tranh đặc sắc văn hóa các dân tộc.
Bà NGUYỄN THỊ MỸ HẠNH – Giám đốc Trung tâm VH – TT – DL&TT huyện Đăk Glei cho biết:“Trong chuỗi sự kiện 50 năm chiến thắng Đăk Pék, thì BTC lễ kỷ niệm tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, trong đó có tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc, với mục đích quảng bá các hình ảnh và con người Đăk Glei, đặc biệt là những lễ hội truyền thống, cũng như là các món ẩm thực của đồng bào địa phương tại nơi đây.”
Ngày Hội Văn Hóa Dân Tộc Thiểu Số tại Huyện Đăk Glei không chỉ là dịp để tôn vinh và giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống, mà còn là một cơ hội để kết nối và giao lưu giữa các dân tộc, từ đó tạo nên một sự đa dạng và phong phú cho cộng đồng. Đồng thời sẽ quảng bá, kích cầu du lịch; tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung trong thời kỳ hội nhập, phát triển của tỉnh và của đất nước.
Thực hiện: A Lộc – Nguyễn Tú