Chủ nhật, ngày 30 tháng 6 năm 2024
Chú trọng triển khai tín dụng chính sách xã hội
11-5-2024

Thời gian qua, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đăk Glei đã bám sát các chủ trương, định hướng của Đảng, Chính phủ về tín dụng chính sách xã hội, cũng như sự chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương, của Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện và Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, để thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch được giao.
Toàn huyện Đăk Glei có 12 Điểm giao dịch xã, thị trấn, hoạt động ổn định, thuận lợi cho người dân đến giao dịch và hiệu quả trong việc chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến các đối tượng thụ hưởng.
NHCSXH huyện giải ngân vốn cho người dân

Tính đến ngày 31/3/2024, tổng nguồn vốn huy động để thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Đăk Glei là hơn 486,3 tỷ đồng (gồm nguồn vốn cân đối từ Trung ương chuyển về, nguồn vốn huy động tại địa phương được Trung ương cấp bù lãi suất, nguồn vốn nhận ủy thác từ nguồn ngân sách địa phương).
Tổng dư nợ là hơn 486,1 tỷ đồng (trong đó, dư nợ ủy thác qua Hội, đoàn thể chính trị-xã hội là hơn 485,8 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 99,9%) với 8.306 hộ dân vay thông qua 204 tổ tiết kiệm-vay vốn và 6 khách hàng trực tiếp. Một số chương trình có dư nợ cao, như cho vay phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi, cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay hộ sản xuất kinh doanh, cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.
Đề án cho vay tiêu dùng từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH huyện tiếp tục được triển khai với 1 khách hàng tham gia vay 30 triệu đồng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội phát huy hiệu quả, tạo điều kiện giúp 8.306 hộ nghèo và hộ cận nghèo, 49 học sinh, sinh viên cùng các đối tượng khác được vay vốn.
Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân vốn vay co bà con phát triển kinh tế

Đồng thời, các hộ dân và các đối tượng khác đã đầu tư vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, tăng nguồn thu nhập, cải thiện chất lượng đời sống vật chất, tinh thần, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Đối với các học sinh sinh viên đã yên tâm học tập, nhờ đó góp phần triển khai hiệu quả công tác dạy và học tại địa phương.
Theo thống kê, các nguồn vốn vay đã góp phần giúp 1.634 lao động trên địa bàn huyện Đăk Glei có việc làm; các hộ dân ở các xã, thị trấn xây dựng mới được hơn 1.500 căn nhà và 4.400 công trình nước sạch sinh hoạt.
Trong quý II/2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Đăk Glei sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền; kiểm tra, giám sát; xử lý, thu hồi các khoản nợ hộ vay chây ỳ, vi phạm hợp đồng tín dụng; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn cho nhân dân phát triển sản xuất; chú trọng công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ tổ chức chính trị-xã hội, ban quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội ở cơ sở; phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao về tín dụng chính sách xã hội.
Thực hiện: Minh Đức – Nguyễn Tú