Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Huyện Đăk Glei: Nâng cao phát triển văn hóa đọc
30-3-2024

Nhà văn Macxin Gorki đã từng nói: “Mây đen có thể che được ánh sáng mặt trời, nhưng không gì có thể che được ánh sáng của sách mang lại. Mỗi cuốn sách đều mang tới cho người đọc rất nhiều ý nghĩa của cuộc sống. Không chỉ với người lớn, với trẻ thơ mỗi cuốn sách còn là một thế giới bí ẩn, khám phá nó sẽ thấy được vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống”.
Trong thời đại công nghệ thông tin và sự bùng nổ của hệ thống truyền thông nghe - nhìn, việc đọc sách đã có nhiều thay đổi so với trước đây và đang bị lấn lướt bởi văn hóa nghe - nhìn. Các phương tiện truyền thông ngày càng đa sắc, nhất là các kênh giải trí rất hấp dẫn, thu hút thị hiếu học sinh. Nhà nhà wifi, người người smart phone. Các thiết bị điện tử và mạng xã hội,… đang chiếm hết sự chú ý của lứa tuổi các em. Ngoài những công việc cần làm, nhất là giới trẻ, các em học sinh lại say sưa với chiếc điện thoại. Sự say mê này khiến các em khó kiềm chế cảm xúc, dễ nổi nóng, cáu giận, ít quan tâm đến thế giới xung quanh, ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành và phát triển cả về mặt sinh lí, tâm lí,…  Như vậy, sự phát triển như vũ bão của các phương tiện truyền thông đại chúng và các tiện ích xã hội như báo điện tử, truyền hình, facebook, youtube …khiến các em có ít thời gian dành cho việc đọc sách. Quỹ thời gian eo hẹp cùng với sự xuất hiện của nhiều loại hình giải trí nghe – nhìn đã làm thay đổi thói quen đọc sách. Khi đọc các em có xu hướng đọc trên mạng internet, điện thoại di động còn việc đọc trên sách in ngày càng giảm. Việc hình thành và phát triển thói quen đọc sách ở các em là rất quan trọng.
Hội thi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2023

Do đó, trong thời gian qua, huyện Đăk Glei cũng đã chú trọng rất nhiều đến việc hình thành và phát triển văn hóa đọc cho tất cả mọi người; đặc biệt là đối với giới trẻ, học sinh; Các hoạt động không chỉ đơn thuần dừng ở việc tổ chức ngày hội sách, trưng bày sách mà còn tạo ra nhiều sân chơi bổ ích để giao lưu, nâng cao văn hóa đọc; Tổ chức Hội thi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách.
Quang cảnh ngày hội đọc sách

Đối với Thư viện huyện Đăk Glei, để thu hút việc đọc sách của học sinh, sinh viên, Thư viện huyện đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Phát động phong trào đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; tổ chức các câu lạc bộ về sách, các hoạt động ngoại khóa về sách; Xe sách lưu động (phối hợp với thư viện tỉnh) …góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa đọc, nâng cao dân trí. Hàng năm, thư viện huyện đã thu hút trên 300 lượt đọc giả đến đọc sách và tìm tài liệu.
Lễ hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam huyện Đăk Glei lần thứ hai năm 2023

Với thông điệp: "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo", "Sách cho tôi, cho bạn", huyện Đăk Glei đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, ý nghĩa như:  chương trình ủng hộ sách (sách truyện, sách tham khảo, sách giáo khoa...) hỗ trợ các cháu học sinh, tủ sách cho các xã, địa bàn khó khăn. Quyên góp sách, trang thiết bị đọc sách tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa, biên giới và các đối tượng bảo trợ xã hội...
Nhằm hình thành thói quen đọc sách và phát triển văn hóa đọc với phương châm đi vào chiều sâu, trọng tâm là phát triển kỹ năng đọc, tiếp cận và xử lý thông tin góp phần tạo dựng nền tảng kỹ năng bền vững cho thiếu nhi huyện Đăk Glei đã chú trọng tổ chức hội thi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách vào thời gian sắp tới (tháng 04 năm 2024) mang lại nhiều cơ hội đọc và tiếp cận thông tin, tri thức, giao lưu, học hỏi, nâng cao kỹ năng đọc, tạo hứng thú đọc cho học sinh. Đây cũng là dịp chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2024); hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954- 07/5/2024) và 50 năm Chiến thắng Đăk Pék (16/5/1974-16/5/2024); Qua đó, sẽ tuyển chọn đội thi tham gia Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách tỉnh Kon Tum năm 2024.
Viên chức Trung tâm VHTTDL&TT huyện Hưởng ứng Ngày hội đọc sách

Để duy trì và phát triển văn hóa đọc, mỗi công chúng, bạn đọc phải hình thành và nuôi dưỡng tình yêu với sách; có lý tưởng, khát vọng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức, mở rộng tầm hiểu biết để không ngừng tự hoàn thiện mình. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần xác định phát triển văn hóa đọc là một nhiệm vụ then chốt và lâu dài, có ý nghĩa quan trọng . Xã hội có phát triển đến đâu thì việc đọc sách vẫn được đặc biệt coi trọng, đó là nhu cầu tinh thần không thể thiếu.
Ngoại khóa Ngày hội đọc sách

Bên cạnh đó, cần phải Đa dạng hóa các hình thức phục vụ bạn đọc, thu hút người dân chú ý đến việc đọc sách cũng như tham gia vào các hoạt động do thư viện các cấp trên địa bàn huyện tổ chức, tạo thói quen đọc sách và sử dụng thư viện nhằm hướng đến mục tiêu “Thư viện là điểm đến” của các tầng lớp nhân dân trong huyện đặc biệt là đối tượng thanh thiếu nhi.

Bài, ảnh: Nguyễn Tú

lens