Thứ 6, ngày 27 tháng 9 năm 2024
Nhớ Lời Bác Hồ Dạy Trong Ngày Khai Giảng
5-9-2024
          Ngày khai giảng năm học mới đã đến với bầu không khí rộn ràng, náo nức, tràn đầy sức sống. Trong sự tưng bừng của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, chúng ta lại nhớ về lời dạy sâu sắc của Bác Hồ kính yêu: “Hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn”.

Năm học mới nhớ lời Bác dạy

Vào ngày 5/9/1945, chỉ sau 3 ngày đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho học sinh nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên. Bức thư này không chỉ thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của Bác với các em, mà còn thể hiện niềm tin vững chắc vào thế hệ trẻ trong sự nghiệp cách mạng của đất nước.
         Bác đã tưởng tượng ra không khí hân hoan của ngày khai trường, nơi mà niềm vui được gặp lại thầy, bạn và niềm hạnh phúc khi bắt đầu học dưới nền giáo dục mới của nước Việt Nam độc lập. Người khuyến khích học sinh hãy “cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn” như những lời của “một người anh lớn” đầy tình thương.
         Trong bức thư, Bác Hồ cũng thể hiện niềm tin tưởng sâu sắc vào vai trò của các em trong việc xây dựng tương lai tươi đẹp của đất nước. Bác khẳng định: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không… chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho biết bao thế hệ học sinh, là động lực để các em không ngừng nỗ lực, phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục và phát triển của đất nước.
         Trải qua nhiều năm, lời dạy của Bác Hồ luôn được khắc ghi tại mỗi lớp học, trường học, như một lời nhắc nhở không chỉ đối với học sinh mà còn với thầy cô, những người đang dốc sức xây dựng sự nghiệp “trồng người”. Các thế hệ học sinh đã, đang và sẽ tiếp tục rèn luyện, trau dồi kiến thức, để đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước.
         Từ khi đất nước giành độc lập đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, với nhiều chính sách đổi mới căn bản, toàn diện nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là đối với học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các địa phương không ngừng chú trọng đến công tác phổ cập giáo dục, đảm bảo cơ hội học tập cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật.
        Mạng lưới trường lớp ngày càng được mở rộng, chương trình giáo dục phổ thông mới đã được triển khai đồng bộ trên toàn quốc, hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của học sinh. Đội ngũ giáo viên không ngừng nâng cao chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy để phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội và hội nhập quốc tế.
Khai giảng năm học mới tại trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Đăk Glei

Bước vào năm học mới 2024-2025, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Glei nói riêng cùng với cả nước sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Ngày khai giảng không chỉ là ngày hội của học sinh mà còn là thời khắc nhắc nhở mọi người về trách nhiệm của mình đối với tương lai của đất nước.
          Dưới lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng, trong bầu không khí vui tươi, các em học sinh hãy mang trong mình niềm tin vững vàng, chuẩn bị thật tốt để bước vào năm học mới, đạt nhiều thành công rực rỡ hơn nữa, xứng đáng với những kỳ vọng mà Bác Hồ và toàn xã hội đã đặt niềm tin.
Thực hiện: Nguyễn Tú