Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2024
22-3-2024

Ngày 19/03/2024, UBND huyện Đăk Glei ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND về việc  tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2024, cụ thể như sau:
I. Đối tượng dự thi
- Các em thiếu niên, nhi đồng (cấp Tiểu học và Trung học cơ sở) trên địa bàn huyện.
- Gồm 02 nhóm tuổi: Từ 6 đến 11 tuổi; Từ 12 đến 15 tuổi.
II. Thời gian và địa điểm tổ chức Hội thi
-Thời gian: Tổ chức từ ngày 12-13/4/2024 (Thứ sáu, Thứ bảy).
- Địa điểm: Tại Hội trường 16/5 huyện Đăk Glei.
Chủ đề Hội thi: (Lựa chọn 1 trong 2 chủ đề sau): - Chủ đề 1: “Tiếp bước cha anh - làm nhiều việc tốt’’.
- Chủ đề 2: “Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh”.
Nội dung: Mỗi tiết mục dự thi kể một câu chuyện (về nhân vật lịch sử Việt Nam, các anh hùng dân tộc Việt Nam nói chung hoặc anh hùng dân tộc của vùng đất Tây Nguyên nói riêng...) hoặc giới thiệu một cuốn sách về những trang sử hào hùng của dân tộc ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp, giải phóng Đăk Pék và đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ; khơi dậy hào khí Việt Nam, khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, khơi dậy đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
III. Hình thức Thí sinh có thể lựa chọn một trong hai hình thức sau:
- Kể chuyện theo sách (Dành cho cả 2 nhóm tuổi: 6-11 tuổi; 12-15 tuổi).
- Giới thiệu sách (Chỉ dành cho nhóm tuổi từ 12-15 tuổi).
Số lượng: Mỗi đơn vị trường học (Gồm Tiểu học; Tiểu học - Trung học cơ sở; Trung học cơ sở) đăng ký 03 tiết mục tham gia Hội thi cấp huyện.
IV. Cơ cấu giải thưởng và trị giá giải thưởng: Ban tổ chức tặng giấy chứng nhận và giải thưởng cho các cá nhân và tập thể đạt giải như sau:
Về Giải cá nhân: 14 giải
- 02 giải Nhất cho 2 nhóm tuổi.
- 02 giải Nhì cho 2 nhóm tuổi.
- 02 giải Ba cho 2 nhóm tuổi.
- 08 giải Khuyến khích cho 2 nhóm tuổi.
Về Giải tập thể: 13 giải
- 01 giải Nhất
- 01 giải Nhì
- 01 giải Ba
- 10 giải Khuyến khích
Việc tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách  nhằm hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024; chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2024); hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954- 07/5/2024) và 50 năm Chiến thắng Đăk Pék (16/5/1974-16/5/2024); hình thành thói quen đọc sách và phát triển văn hóa đọc với phương châm đi vào chiều sâu, trọng tâm là phát triển kỹ năng đọc, tiếp cận và xử lý thông tin góp phần tạo dựng nền tảng kỹ năng bền vững cho thiếu nhi;  đồng thời khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách để hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Hội thi góp phần giáo dục thiếu niên, nhi đồng tình yêu thương, lòng nhân ái, biết phát huy truyền thống lịch sử dân tộc, yêu quê hương, đất nước; nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và phấn đấu học tập noi theo tấm gương sáng của các thế hệ cha anh để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển giàu đẹp.
 Qua Hội thi sẽ tuyển chọn đội xuất sắc nhất tham gia Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách tỉnh Kon Tum năm 2024.

Thực hiện: Nguyễn Tú