Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2024
Từ tháng 7/2024 Người vi phạm giao thông bị giữ giấy phép lái xe trên VneID
8-8-2024

Ngày 29/6/2024, Bộ Công an ban hành Thông tư số 28/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2023/TT-BCA ngày 01/8/2023 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông và Thông tư số 24/2023/TT-BCA ngày 01/7/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Thông tư số 28/2024/TT-BCA có hiệu lực từ 1/7/2024.
           Cụ thể Tại khoản 4, Điều 1 Thông tư số 28, Bộ Công an quy định việc tạm giữ giấy phép lái xe đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên VneID… thì khi tạm giữ giấy tờ, cảnh sát giao thông thực hiện những công việc sau đây:
           - Tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử;
           - Cập nhật về việc này trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính;
           - Đồng bộ vào VneID để người vi phạm, chủ phương tiện biết, chấp hành quy định về trật tự, ATGT, phục vụ việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.
          Cũng theo quy định mới, trường hợp giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì khi tạm giữ giấy tờ, người có thẩm quyền tạm giữ thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.
          CSGT sẽ cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để người vi phạm, chủ phương tiện biết, chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.
         Các loại biên bản, quyết định của người có thẩm quyền trong việc tạm giữ, trả lại giấy tờ được thực hiện theo biểu mẫu quy định của pháp luật và có thể được lập, gửi bằng phương thức điện tử trên ứng dụng VNeID, ứng dụng, hệ thống thông tin điện tử khác khi đủ điều kiện kỹ thuật thực hiện.

Đồng thời, cũng tại thông tư này, các loại thông tin giấy tờ xe sẽ được tích hợp trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên VneID. Khi thông tin của các giấy tờ đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu.
         Việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó.
         Cũng căn cứ quy định này, khi người vi phạm bị CSGT tước/tạm giữ giấy phép lái xe trên VNeID thì thông tin về việc tước/tạm giữ đó sẽ được CSGT cập nhật lên hệ thống. Khi CSGT kiểm tra giấy phép lái xe sẽ tra cứu trên hệ thống xem giấy phép lái xe của người vi phạm có đang bị tước/tạm giữ hay không.
           Giấy phép lái xe bản cứng và giấy phép lái xe tích hợp trên ứng dụng VNeID có giá trị sử dụng như nhau. Do đó, khi đã bị CSGT tước hoặc tạm giữ giấy phép lái xe trên VNeID thì không thể dùng bản giấy trong thời gian bản điện tử đang bị tước/tạm giữ vì CSGT sẽ tra cứu trên hệ thống trước khi tiến hành xử phạt. Điều này đồng nghĩa với việc nếu đã bị tước GPLX trên ứng dụng VNeID thì người dân sẽ không được sử dụng bản cứng cùng loại để tiếp tục tham gia giao thông./.
Thực hiện: Y Đông