Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2024
Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong việc xóa nhà tạm ở huyện Đăk Glei
6-8-2024

Thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH, 02 xã Mường Hoong và Ngọc Linh của huyện Đăk Glei đã phát huy vai trò cấp ủy, chi bộ khu dân cư trong việc xóa nhà tạm. Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quang cảnh thôn Tân Rát, xã Ngọc Linh

Một trong những nhiệm vụ được Chi bộ giao cho đảng viên A Hạ ở thôn Tân Rát, xã Ngọc Linh là tham gia cùng với hộ gia đình này triển khai xây dựng nhà ở. Ngoài nguồn vốn 60 triệu đồng do nhà nước hỗ trợ, để hoàn thành ngôi nhà, ông cùng đoàn thể thôn đóng góp ngày công cùng chung tay xây dựng, hoàn thành căn nhà. Do vị trí xây dựng nhà trên triền đồi, nên việc vận chuyển vật liệu khó khăn, dùng sức người là chính. Sự chung tay góp sức này đã giúp người dân không tốn tiền công xây dựng.
Đảng viên được giáo nhiệm vụ giúp đỡ xây dựng nhà ở

Ông A Hạ - Thôn Tân Rát, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei chia sẽ:"Tôi được Chi bộ giao đảng viên phụ trách nhóm hộ này, được phân công, công việc cũng như phân công động viên gia đình, giúp thứ nhất là cái góp công, ví dụ như: Chuyển gạch, chuyển xi măng rồi chuyển cát, cụ thể là san nền nhà, san mặt bằng, đào móng rồi chuyển đá”
Bằng cách làm này, nhiều hộ khó khăn về nhà ở ở thôn Tân Rát thực hiện được ước mơ có ngôi nhà kiên cố, yên tâm làm ăn, vươn lên phát triển kinh tế. Căn nhà của gia đình ông A Bia vừa được hoàn thành, với diện tích 50m2. Gia đình ông thuộc hộ nghèo, được nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng để mua vật tư xây dựng, cùng với sự giúp đỡ của đảng viên và tổ chức Hội đoàn thể thôn hoàn thành căn nhà.
Bí thư Chi bộ thôn đến thăm căn nhà ông A Bia

Ông A Bia – Thôn Tân Rát, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei vui vẽ nói:"Đảng và nhà nước hỗ trợ cho tôi làm nhà, tôi cũng rất cảm ơn, bản thân của tôi cũng nếu không có Đảng, nhà nước hỗ trợ cho tôi là chúng tôi không làm nhà thế này được đâu”
           Thôn Tân Rát, xã Ngọc Linh, có trên 60 hộ gia đình là người DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn, Năm 2024, thực hiện chương trình xóa nhà tạm, để giúp các hộ xây nhà, Đảng ủy xã giao cho Chi bộ thôn hỗ trợ, giúp đỡ 05 hộ gia đình triển khai xây dựng nhà ở đủ tiêu chuẩn 03 cứng. Việc giúp hộ dân xây dựng nhà được phổ biến đến từng đảng viên và Chi bộ đưa vào sinh hoạt định kỳ để nắm bắt, chỉ đạo triển khai kịp tiến độ.
Quang cảnh họp Chi bộ thôn Tân Rát

Ông A Hin – Bí thư Chi bộ thôn Tân Rát, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei cho biết:"Để hoàn thành sớm nhất có thể, riêng Chi bộ đã phân công cho các đồng chí đảng viên, tổ chức cho các đồng chí đảng viên trong chi bộ đi kiểm tra một tuần, một lần, để nắm bắt tình hình khó khăn, ví dụ các hộ đang và đang thi công, mong muốn của Chi bộ chúng tôi để sau này trong thôn không có nhà tạm nữa, để xóa hoàn toàn nhà tạm, để bà con tiếp tục phát triển kinh tế"
           Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, khi triển khai xã gặp nhiều khó khăn, vì các thôn phần lớn đều định cư trên các triền đồi, việc vận chuyển các loại vật liệu xây dựng, tiền thuê nhân công xây dựng nhà cao nên việc phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ khu dân cư và nêu gương cán bộ, đảng viên cùng đoàn thể trong việc hỗ trợ người dân xây nhà thể hiện vai trò tổ chức đảng và đảng viên gần dân, sát dân, chia sẻ, góp phần giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.
Đảng ủy xã Ngọc Linh họp triển khai nhiệm vụ

Ông A Thảo – Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei cho biết:"Vai trò của cấp ủy trong công tác chỉ đạo, thực hiện xóa nhà tạm rất quan trọng để làm huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó Ban Thường vụ đảng ủy đã họp Ban chấp hành, phân công các đồng chí trong cấp ủy phụ trách các thôn, chỉ đạo cấp ủy, Chi bộ, huy động đoàn viên, thanh niên, vận động bà con giúp nhau xóa nhà tạm, tiến độ thực hiện, hiện nay cơ bản xong nhà và một số hộ lợp mái, cố gắng trong thời gian tới sẽ hoàn thành 51 căn nhà"
          Cùng với xã Ngọc Linh, xã Mường Hoong đã phát huy vai trò của chi bộ thôn ngay từ khi chương trình xóa 49 căn nhà tạm được triển khai. Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch, phân công từng nhiệm vụ cụ thể thông qua mỗi buổi sinh hoạt. Đặc biệt Đảng ủy chú trọng đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị khuyết tật bẩm sinh.
Đảng ủy xã Mường Hoong, Chi bộ thôn kiểm tra tiến độ xây dựng nhà

Bà Y Bia – Bí thư Chi bộ thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei chia sẽ:"Chúng tôi thực hiện Nghị quyết quyết liệt là giao cho từng đồng chí đảng viên, đôn đốc và trực tiếp làm, giúp cho hộ đấy để mà hoàn thiện cái nhà cho hộ Y Hải, hiện nay hộ đấy đặc biệt khó khăn vừa điếc, vừa mù"
            Đảng ủy xã Mường Hoong luôn xác định vị trí, vai trò quan trọng của từng chi bộ, nhất là đảng viên phải đi đầu, từ đó nâng cao năng lực, đổi mới nội dung phương thức hoạt động, phải đảm bảo được vai trò lãnh đạo của Đảng và phù hợp với ý chí nguyện vọng của quần chúng nhân dân, từ đó có những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Đảng ủy xã Mường Hoong họp triển khai nhiệm vụ

Ông A Tiên – Bí thư Đảng ủy xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei cho biết:"Đặc biệt là các đồng chí Bí thư Chi Bộ là hiện nay kiêm trưởng thôn, đối với vai trò của đồng chí này rất là cao trong lãnh đạo, chỉ đạo là các đồng chí Bí thư này chỉ đạo các tổ chức chính trị, xã hội thôn đó làm sao tập trung xóa nhà tạm, đến từng hộ dân, đến từng nhà chuẩn bị tất cả vật liệu, vật tư cũng như là con người, để làm sao xóa nhà tạm sớm và đẩy nhanh tiến độ theo đúng thời gian chỉ đạo của Đảng ủy"
            Có thể thấy, phát huy vai trò của chi bộ khu dân cư trong việc xóa nhà tạm chính là giải pháp hiệu quả để nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên, phát huy tính tiên phong gương mẫu, trọng dân, gần dân, Từ đó người dân có thêm niềm tin, động lực yên tâm lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Bài, ảnh: A Lộc