Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Lễ ký kết các quy chế, chương trình, kế hoạch phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2021-2025
14-6-2021
Sáng 11/6, BHXH huyện tổ chức ký kết quy chế, chương trình, kế hoạch phối hợp liên ngành với 6 cơ quan, ban, ngành, tổ chức, gồm: Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Liên đoàn Lao động; Hội LHPN; Hội Nông dân và Huyện đoàn Đăk Glei.

Các đơn vị ký kết quy chế, chương trình, kế hoạch phối hợp liên ngành
Phát biểu tại buổi ký kết, đồng chí Y Lệ Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, khẳng định: các văn bản phối hợp liên ngành được ký kết lần này đã định hướng những mục tiêu nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới, nhằm phục vụ tốt hơn nữa về công tác an sinh xã hội ở địa phương. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông; mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu; phát triển đối tượng tham gia, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; vận động người hưởng chế độ BHXH qua ATM; đẩy mạnh giao dịch điện tử... và nhiều nội dung công tác quan trọng khác về lĩnh vực BHXH, BHYT để người dân Đăk Glei được thụ hưởng quyền lợi từ 2 chính sách trụ cột của Đảng và Nhà nước mang lại.
Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị. Các chủ thể phát huy hơn nữa tinh thần hợp tác phục vụ cho sự nghiệp an sinh xã hội ở địa phương ngày càng tốt hơn, làm thế nào đại bộ phận người dân Đăk Glei trong tương lai sẽ được hưởng lương hưu, được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHYT. Các chủ thể ký kết hôm nay sẽ thường xuyên rà soát, kiểm tra, đôn đốc phối hợp thực hiện các chương trình/kế hoạch/quy chế một cách thiết thực, hiệu quả; định kỳ các chủ thể tổ chức đánh giá tình hình, kết quả phối hợp, trao đổi rút kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.
Giám đốc BHXH huyện Đăk Glei Thái Đông Hải nhấn mạnh: Những năm gần đây, khối lượng công việc của ngành BHXH phát sinh rất lớn, cả về quy mô và số lượng trên tất cả các mảng công tác. Theo đó, thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ chuyên môn của BHXH huyện trải rộng trên nhiều lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, với những chỉ tiêu kế hoạch hàng năm khá cao so với bình diện chung toàn tỉnh.
Thời gian qua, BHXH huyện luôn nhận được quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện; sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ to lớn của các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, tổ chức, đơn vị liên quan trên địa bàn huyện; cùng với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ viên chức BHXH huyện phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm, trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến là công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hàng năm vượt chỉ tiêu kế hoạch BHXH tỉnh giao; giảm nợ đọng - BHXH Đăk Glei, là một trong hai đơn vị có tỷ lệ thấp nhất toàn tỉnh; phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vượt kế hoạch hàng năm, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình liên tục dẫn đầu toàn tỉnh; công tác giải quyết và chi trả chế độ BHXH đảm bảo kịp thời, đúng quy định, nhận được sự đồng thuận cao phía người tham gia và thụ hưởng; kiểm soát chặt chẽ chi phí khám, chữa bệnh đảm bảo an toàn quỹ BHYT phục vụ tốt cho người thụ hưởng...
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số mặt công tác hạn chế, chẳng hạn như một bộ phận đại lý thu BHXH, BHYT họat động kém hiệu quả, một số xã thu dung nhân viên đại lý còn ít, còn 4/12 xã, thị trấn có số người tham gia BHXH tự nguyện thấp, chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch do Ban Chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT của UBND huyện giao.
Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ của 6 đơn vị./.
                                                                                      Vỹ Lưu