Thứ 7, ngày 27 tháng 7 năm 2024
Trường PTDTNT huyện Đăk Glei chăm lo cho học sinh người dân tộc thiểu số
7-9-2023
Bước vào năm học mới, Trường PTDTNT huyện Đăk Glei đang tích cực triển khai xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, hài hòa giữa việc nâng cao chất lượng dạy và học, chăm lo đời sống nội trú cho học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số.
Quang cảnh các em học sinh mới nhập học được thầy giáo hướng dẫn.

Năm học mới đã bắt đầu, các em học sinh đã tựu trường với nhiều niềm vui được gặp bạn bè, gặp thầy cô, trong những niềm vui ấy chúng ta dể bắt gặp ở các em học sinh mới nhập học tại Trường PTDTNT huyện Đăk Glei. Điều nhận biết ở các em là, bở ngỡ, lo lắng là tâm lý chung của các em tại ký túc xá, các em học sinh được sự chăm sóc hướng dẫn của thầy cô giáo từ cách sinh hoạt, học tập, giúp các em an tâm, tự tin hơn và cảm thấy xem đây là ngôi nhà chung của các em.
Em A Lê Quý Danh, Học sinh Trường PTDTNT huyện Đăk Glei chia sẽ:“Em là một học sinh từ Đăk Plô vừa mới ra học ngôi trường này, em cũng thấy rất là bở ngỡ, được các thầy cô chỉ bảo những gì em không biết, nên giờ đây em đã xem ngôi trường này là ngôi nhà của mình”
Em Y Thùy Trang, Học sinh Trường PTDTNT huyện Đăk Glei tâm sự:“Lần đầu tiên em vào trường, một phần em vui vì được vào trường này, một phần em cũng sợ vì hoàn cảnh gia đình em khó khăn, nhưng mà được thầy cô động viên em cảm thấy tự tin, có động lực để cố gắng học tập để không phụ lòng thầy cô và người thân trong gia đình”
Các em học sinh múa Cồng chiêng, Xoang tại Lễ khai giảng năm học mới.

Đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ khi nhập học, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên rà soát thực hiện các chế độ, chính sách, giúp các em yên tâm học tập, cùng với đó bằng các nguồn lực của giáo viên quyên góp, quỹ khuyến học nhà trường đã mua sách, vở, bảo hiểm Y tế cho các em trong 03 tháng đầu năm học này, bên cạnh đó nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho các em.
Cô giáo Hoàng Thị Thảo - Trường PTDTNT huyện Đăk Glei cho biết:“Ngay từ khi nhập học, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo cho giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho các em các hoạt động ví dụ như cắt tóc miễn phí, hướng dẫn, chỉ dẫn cho các em sữa đồ, may đồ, tạo các hoạt động vui chơi giải trí cho các em quên đi nỗi nhớ nhà”
Quang cảnh các em học sinh được thầy giáo cũng cố kiến thức.
Năm học 2023 - 2024, Trường PTDTNT huyện Đăk Glei tuyển sinh 192 em  khối lớp 9 và khối lớp 10 nâng tổng số học sinh toàn trường lên 463 em học sinh, biên chế ở 14 lớp, học sinh là con em người đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đối với các em mới nhập học, nhà trường đã tổ chức kiểm tra rà soát, đánh giá năng lực học tập của học sinh để có phương pháp giảng dạy phù hợp, song song đó trường lớp được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đảm bảo cho công tác dạy và học. Đặc biệt nhà trường còn tạo điều kiện tốt cho 152 em học sinh không được hưởng chế độ nội trú.
Thầy giáo Phạm Văn Hùng - Phó hiệu Trưởng Trường PTDTNT huyện Đăk Glei cho biết:“Để chăm lo cho các em có cuộc sống ổn định, an tâm học tập. Bước nhà trường đã liên hệ với các nhà ở lân cận để tạo điều kiện cho các em có chổ ở ổn định. Về vấn đề học tập, sách giáo khoa nhà trường cũng tạo điều kiện cho các em mượn số sách giáo khoa của nhà trường, để các em có sách, vở học tập”
Quang cảnh Trường PTDTNT huyện Đăk Glei nhìn từ trên cao.

Việc nâng cao chất lượng dạy và học, chăm lo đời sống nội trú nhằm nâng cao chất lượng học sinh là người dân tộc thiểu số, đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương theo Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số tính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bài, ảnh A Lộc - Trung tâm VHTTDL&TT huyện