Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Hội LHPN huyện: Điểm sáng trong phong trào chị em tương trợ thoát nghèo
18-10-2022
Thời gian qua, Hội LHPN huyện Đăk Glei đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo, bất hạnh trong cuộc sống… Qua đó, giúp chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ngân hàng CSXH giải ngân nguồn vốn giúp phụ nữ phát triển kinh tế.
Một trong những giải pháp hỗ trợ sinh kế hoạt động hiệu quả đó là mô hình tổ hợp tác chị em tương trợ thoát nghèo. Mô hình này gắn với  các hoạt động trao phương tiện sinh kế, vay vốn, hỗ trợ việc làm…sức lan tỏa mô hình này hiện phát triển mạnh cả về số lượng lẫn hiệu quả hoạt động, thể hiện rõ nét vai trò “bà đỡ” trong việc giúp phụ nữ thoát nghèo, có công việc, thu nhập ổn định góp phần thực hiện hiệu quả tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Mô hình rau sạch của hội phụ nữ thôn Đăk Xanh.
          Cùng với các mô hình hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững, Hội LHPN huyện còn tranh thủ phát huy các nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, nguồn vốn xoay vòng giúp nhau giảm nghèo là giải pháp hiệu quả trong những năm qua. Dù nguồn vốn còn khiêm tốn, số phụ nữ nghèo được tiếp cận vốn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế nhưng với cách làm hiện tại, các mô hình hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ trên địa bàn huyện đã từng bước giải quyết nhu cầu tài chính nhỏ, phù hợp đặc điểm đa số phụ nữ nghèo nông thôn, giúp các chị hạn chế nguy cơ sa vào “tín dụng đen”, vay nặng lãi, phát triển các mô hình sản xuất nhỏ phù hợp để phụ nữ nghèo tham gia.
Mô hình nuôi ong lấy mật
Có thể khẳng định, các mô hình sinh kế của hội viên hội phụ nữ huyện bước đầu đem lại kết quả quan trọng. Đây chính là động lực để chị em phụ nữ nghèo tự thân nỗ lực, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông