Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Hội thi tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn
23-4-2024

Tối ngày 22/4/2024, tại sân thể thao lễ hội huyện Đăk Glei, Cục văn hóa cơ sở Bộ VHTTDL phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Trường sơn - đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959  - 19/5/2024), đồng thời, Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Pek giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei (16/5/1974-16/5/2024).
Các đại biểu về tham dự Hội thi
Tiết mục văn nghệ Cồng chiêng-xoang của trường PTDTNT huyện Đăk Glei

Về dự Hội thi có bà Trịnh Thị Thu Liên -Trưởng phòng Quản lý hoạt động văn nghệ quần chúng Cục Văn hóa cơ sở; Ông Nguyễn Đạo Toàn, Nguyên Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Thành viên ban Giám khảo.
Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Xuân Truyền – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Kon Tum.
 Về phía huyện Đăk Glei có đồng chí: A Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Y Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đ/c A Sô Lai - UVBTV, Phó chủ tịch HĐND huyện; đ/c Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện và trên 2000 bà con đến xem và cổ vũ.
Đồng chí Y Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, phát biểu chào mừng Hội thi

Phát biểu chào mừng Hội thi, Đồng chí Y Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Cách đây 65 năm, ngày 19/05/1959 là ngày Bộ Chính trị và Thường trực Tổng Quân ủy giao nhiệm vụ mở con đường chiến lược – đường Trường Sơn. Bên cạnh đó, Hướng tới Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Pék, huyện Đăk Glei đã tổ chức các chuỗi sự kiện, thông qua các hoạt động nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, tăng cường giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, đồng thời tri ân những công lao to lớn, sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc giành được độc lập tự do cho Tổ quốc. Đồng thời thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển Kinh tế - Xã hội của huyện nhà .
Lãnh đạo huyện Đăk Glei trao tặng hoa và quà cho 6 đoàn tham gia Hội thi

Hội thi tuyên truyền lưu động phục vụ bà con huyện Đăk Glei với sự tham gia của  hơn 160 ca sĩ, nam, nữ diễn viên với 12 tiết mục đặc sắc của 6 tỉnh thành gồm: Thành phố Hà Nội; Hà Tĩnh; Bình Dương; Bà Rịa Vũng Tàu; Lâm Đồng; Trà Vinh với chủ đề “Đường Hồ Chí Minh - con đường huyền thoại”.
Rất đông bà con đến tham gia cỗ vũ

Các tiết mục ca, múa nhạc kết hợp với phụ họa, minh họa hoạt cảnh như tái hiện lại những Hồi ức, những trận chiến trên con đường Trường Sơn, tiêu biểu như: Trường sơn - con đường xuyên thế kỷ; những chiến sĩ tuyến lửa; chiếc gậy trường sơn ….Qua đó, đã để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc cho các đại biểu, ban giám khảo và quý vị khán giả như chứng minh rằng: Dù năm tháng trôi qua, nhưng quyết định mở đường Trường Sơn vẫn là một quyết định lịch sử, mang tầm chiến lược của Đảng, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các tiết mục để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc

Theo kế hoạch, Hội thi được tổ chức, lưu diễn phục vụ nhân dân từ ngày 20/4-26/4/2024 tại 31 điểm diễn nhằm tuyên truyền sâu rộng về truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng của dân tộc; tôn vinh và tri ân công lao cống hiến to lớn của Bộ đội Trường Sơn, dân công hoả tuyến, thanh niên xung phong, công nhân giao thông, văn nghệ sĩ, đồng bào các dân tộc đã từng tham gia phục vụ chiến đâu, làm nhiệm vụ trên đường TRường Sơn - Đường Hồ Chí Minh.

Thực hiện: A Lộc – Nguyễn Tú