Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Lễ trao tặng cồng chiêng cho thôn Đăk Ven, thôn Pêng Siel, xã Đăk Pék
26-5-2022
Sáng ngày 22/5/2022, tại thôn Đăk Ven, UBND xã Đăk Pék tổ chức lễ trao tặng cồng chiêng cho bà con nhân dân Đăk Ven, thôn Pêng Siel, xã Đăk Pék. Tham dữ buỗi lễ có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, UBND xã Đăk Pék.
Đại diện lãnh Phòng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện trao tặng cồng chiêng
Tại buổi lễ, đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã trao tặng bộ cồng chiêng cho 02 thôn, nhằm giúp dân làng có tài sản chung quý giá để tổ chức các nghi thức lễ hội theo truyền thống ở địa phương; đồng thời bày tỏ mong muốn dân làng giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa cồng chiêng cũng như thực hiện các nghi thức theo lễ hội truyền thống. Mỗi thôn được tặng 1 bộ cồng chiêng, gồm 13 món, trị giá mỗi bộ cồng chiêng hơn 50 triệu đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh và huyện.
Để có những bộ cồng chiêng chuẩn, phù hợp với sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Glei, UBND huyên đã giao kinh phí về cho các xã mua và trao tặng nhằm đảm bảo phù hợp với phong tục của từng thôn. Như vậy, đến nay, hầu hết các thôn trên địa bàn đều có 1 bộ cồng chiêng, phục vụ nhu cầu văn hoá, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần gìn giữ không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận.
Đồng chí Y Nhung - Phó trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện  phát biểu tại buổi lễ
Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp cho các thôn, làng có bộ cồng chiêng chung để sinh hoạt văn hóa, văn nghệ trong các dịp lễ hội cộng đồng; qua đó góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông