Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum giám sát chuyên đề về lĩnh vực Y tế
22-12-2022
Chiều 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum do đồng chí Phạm Đình Thanh - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát chuyên đề về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Đăk Glei. Tham dự cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan, lãnh đạo huyện Đăk Glei. Đây là Chương trình giám sát thực hiện theo Kế hoạch số 246/KH-ĐĐBQH ngày 21/11/2022 của Quốc hội về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”.

Toàn cảnh buổi làm việc
Đoàn Giám sát đã trực tiếp khảo sát thực tế hoạt động tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei. Qua giám sát thực tế và làm việc với các đơn vị chức năng của huyện Đăk Glei cho thấy: Việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, từ năm 2020 đến năm 2022, huyện Đăk Glei đã triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch quyết liệt, phù hợp với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Công tác huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch được thực hiện hiệu quả, đúng mục tiêu theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Công tác thu, chi ngân sách, đặc biệt là ngân sách chi cho công tác phòng, chống dịch và kinh phí hỗ trợ các đối tượng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh bảo đảm công khai, minh bạch. Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đạt kế hoạch đề ra. Công tác bảo đảm an sinh xã hội, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ trong phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Đối với hoạt động khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, các đơn vị đã nỗ lực khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ Nhân dân. Y tế dự phòng thực hiện tốt việc dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh. Cụ thể, huyện đã huy động được 7 tỷ 877 triệu đồng, trong đó huy động kinh phí từ nguồn ngân sách huyện 3 tỷ 116 triệu đồng, Sở y tế 4 tỷ 724 triệu đồng. Thông qua các nguồn kinh phí huy động được từ năm 2020 đến nay đã cơ bản giúp các cấp chính quyền và nhân dân huyện Đăk Glei thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn. Việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng được huyện triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo của các cấp. Hiện huyện có 1 trung tâm y tế, 1 phòng khám đa khoa khu vực, 12 trạm y tế xã, thị trấn. Về nhân lực y tế ở cơ sở tuyến xã có 71 người, 93 cô đỡ thôn bản; trong đó trình độ đại học và sau đại học 20 chiếm 28,17%, cao đẳng y dược 50 chiếm 70,43%. Tuyến huyện có 99 người, đại học và sau đại học 46 người chiếm 46,46%, cao đẳng và trung cấp y dược 52 người chiếm 52,53%. Về nhân lực làm y tế dự phòng tuyến xã có 77 người, trong đó bác sỹ 14 người, cử nhân y tế cộng đồng 2 người, y sỹ 11 người, điều dưỡng 22 người, hộ sinh 13 người, dược sỹ 13 người, kỹ thuật viên 1 người, chuyên môn khác 1 người. Tuyến huyện có 24 người, trong đó bác sỹ 1 người, cử nhân y tế cộng đồng 5 người, y sỹ 5 người, điều dưỡng 6 người, hộ sinh 3 người, dược sỹ 1 người, kỹ thuật viên 1 người, chuyên môn khác 2 người.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn huyện Đăk Glei cũng còn những tồn tại, hạn chế đó là: thời gian đầu bùng phát dịch COVID-19, một số khoản chi chưa được quy định, hướng dẫn cụ thể gây lúng túng trong công tác thanh, quyết toán; cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực tại nhiều trạm y tế còn thiếu; chế độ tiền lương, đãi ngộ đối với cán bộ, nhân viên y tế cơ sở còn thấp, trong khi áp lực công việc lớn. Huyện Đăk Glei đề nghị cần tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn, đặc biệt là đầu tư nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế xã, thị trấn để từng bước hiện đại hóa, phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Tăng cường nguồn lực, nhân lực cho lĩnh vực y tế cơ sở, y tế dự phòng. Có chính sách đãi ngộ thỏa đáng để thu hút nhân lực có chuyên môn giỏi về công tác tại y tế tuyến cơ sở.
Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đề nghị huyện Đăk Glei làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến việc sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; hoạt động khám chữa bệnh tại trạm y tế; chất lượng nguồn nhân lực và sự quan tâm đầu tư cho y tế cơ sở…
Sau khi các thành viên trong Đoàn giám sát tham gia ý kiến, đồng chí Phạm Đình Thanh - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của huyện Đăk Glei trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 và nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở. Đồng thời tiếp thu những kiến nghị của huyện Đăk Glei về việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, có chính sách đãi ngộ thoả đáng cho cán bộ, nhân viên y tế cơ sở, nhất là bác sỹ; về việc phân cấp quản lý Trung tâm y tế cho huyện. Đồng thời lưu ý, việc huy động các nguồn lực phục vụ y tế trong thời gian tới phải đảm bảo công khai, minh bạch. Đồng chí đề nghị huyện Đăk Glei quan tâm hơn nữa đến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế, làm tốt công tác y tế dự phòng.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông