Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Cuộc vận động “ làm thay đổi nếp nghỉ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện Đăk Glei.
22-4-2022
Sáng ngày 22/4/2022, Huyện ủy Đăk Glei tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Cuộc vận động “ làm thay đổi nếp nghỉ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện Đăk Glei. Dự hội nghị có Đ/c A Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đ/c Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ huyện, các Đ/c là thành viên BCĐ Cuộc vận động; đại diện lãnh các cơ quan, ban ngành huyện; bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBMT các xã thị trấn.
Sau 01 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận, các đoàn thể, các tổ công tác của huyện đã tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, rà soát, xây dựng các mô hình như: “nuôi bò, dê sinh sản, nuôi hơn 200 tổ ong rừng lấy mật tự nhiên, trồng và phát triển sâm dây, sâm Ngọc Linh, nuôi heo đất, nuôi heo lai lấy thịt, chế biến muối sả tiêu rừng, trồng ra sạch an toàn” kinh phí thực hiện 400 triệu đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, và 1,1 tỷ đồng nguồn Trung ương Hội LHPN Việt Nam, hội doanh nhân TP. HCM và HLHPN thành phố Hà Nội hỗ trợ. Qua triển khai, các mô hình phát triển tốt, mô hình trồng sâm dây, nuôi ong lấy mật đã cho thu hoạch. Toàn huyện có 63 tổ hợp tác với gần 2 nghìn thành viên tham gia. Cuộc vận động đã góp phần từng bước làm cho đồng bào DTTS thay đổi tư duy, mạnh dạn đổi mới cách thức làm ăn, tự lực vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo; nhiều hộ gia đình đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương để đưa vào sản xuất.
Đ/c A Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị
Trong thời gian tới, huyện Đăk Glei xác định tiếp tục tập trung quán triệt sâu rộng nội dung Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/02/2021 của BTV Tỉnh ủy về chủ trương triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tất cả đảng viên, cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân phải nắm được nội dung, mục đích, yêu cầu của Cuộc vận dộng và cùng tham gia. Chú trọng lựa chọn mô hình có sự thống nhất từ huyện đến cơ sở; lấy chất lượng làm đầu, quan tâm phát triển các mô hình về văn hóa xã hội. Tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết, tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS; tập hợp nguồn lực, vận động bà con nhân dân bám đất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Định hướng cây trồng phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao; tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay; chú trọng công tác đào tạo nghề; hỗ trợ liên kết với các tổ hợp tác, hợp tác xã để tạo đầu ra cho các sản phẩm, giúp bà thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông