Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp làm việc với huyện Đăk Glei.
24-3-2022
Ngày 23/03/2022, đoàn công tác 262 Tỉnh ủy Kon Tum do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đăk Glei về thực hiện kế hoạch giúp đỡ hai xã Mường Hoong, Ngọc Linh phát triển kinh tế xã hội năm 2022. Đi cùng đoàn có lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh. Tại huyện Đăk Glei có Đ/c Hoàng Trung Thông - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đ/c Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và các cơ quan ban ngành của huyện.
Quang cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, UBND hai xã Mường Hoong, Ngọc Linh đã báo cáo với Đoàn công tác về kết quả tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đến nay. Xã Mường Hoong và Ngọc Linh là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Glei, cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp. Xã Mường Hoong có gần 400 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 47,5%, hộ cận nghèo 150 hộ chiếm 17,8%, hộ thoát nghèo 97 hộ, độ che phủ rừng đạt khoảng 82,23%. Xã Mường Hoong có diện tích gieo trồng các loại cây dược liệu đạt 94% kế hoạch. Xã Ngọc Linh có 447 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 58,58%, hộ cận nghèo 85 hộ chiếm 11,14%, độ che phủ rừng đạt khoảng 79,9%. Xã Ngọc Linh có diện tích gieo trồng đạt 70,2% kế hoạch. Về xây dựng NTM, đến nay xã Mường Hoong đạt 10/19 tiêu chí, xã Ngọc Linh đạt 8/19 tiêu chí. Xã Mường Hoong có 01 HTX nông lâm nghiệp, 07 Tổ liên kết hợp tác trồng sâm dây, xã Ngọc Linh có 01 HTX với 20 thành viên, 07 tổ liên kết, 11 nhóm liên kết trồng sâm dây thu hút 125 thành viên tham gia. Các chế độ chính sách, phúc lợi xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ kịp thời, công tác giảm nghèo được tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Huyện ủy và và các cấp, các ngành, kinh tế xã hội của 02 xã đạt được nhiều kết quả quan trọng, một số chỉ đạt và vượt so với kế hoạch giao, phấn đấu mỗi năm xây dựng 01 thôn đạt chuẩn NTM.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Đăk Glei.
Sau khi lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan trao đổi, chia sẻ về những giải pháp hữu hiệu nhằm giúp xã Mường Hoong, Ngọc Linh phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập cho người dân. Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đề nghị xã Mường Hoong, Ngọc Linh phấn đấu đến cuối năm 2022 phải giảm được 10% hộ nghèo so với năm 2021; mỗi năm hoàn thành được 2 tiêu chí nông thôn mới. Hằng năm, phải duy trì được diện tích sâm dây, cố gắng đảm bảo diện tích sâm Ngọc Linh năm sau cao hơn năm trước. Đồng thời, chính quyền địa phương cần chỉ đạo khẩn trương xây dựng vườn ươm của hợp tác xã hoặc tổ hợp tác để ươm giống sâm dây đảm bảo cung ứng đủ nguồn giống chất lượng cho người dân; chú trọng công tác trồng rừng. Nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng địa phương ổn định về chính trị và phát triển về kinh tế - xã hội./.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông