Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
Huyện Đăk Glei: Sơ kết 03 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”
15-3-2024

Sáng ngày 15/03/2024, Ban thường vụ Huyện ủy Đăk Glei tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo vững”
Chủ trì Hội nghị có các đồng chí Thái Văn Tưởng – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí A Phương – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Y Thanh – Phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện.
Quang cảnh và các đại biểu về dự Hội nghị

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện; các đồng chí thành viên trong Ban chỉ đạo Cuộc vận động huyện; Đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân huyện; Ủy ban nhân dân huyện; các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy; UBMTTQVN huyện và các tổ chức chính trị  - xã hội huyện; Lãnh đạo Đảng ủy; UBND các xã , thị trấn; Đồn trưởng các đồn biên phòng  và các tập thể, cá nhân  tiêu biểu được khen thưởng.
Lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy thông qua chương trình Hội nghị

Theo báo cáo đánh giá tại hội nghị, cuối năm 2023 huyện có 1.457 hộ nghèo; hộ cận nghèo là 1.091 hộ; Việc xây dựng mô hình điểm thực hiện Cuộc vận động đã tạo ra sức lan toả đối với các hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào DTTS; đến nay toàn huyện Đăk Glei đã tổ chức, xây dựng tổng cộng 47 mô hình (796 hộ tham gia) với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn chủ yếu là ngân sách Nhà nước hỗ trợ trên 4,2 tỷ đồng, hộ dân đối ứng và nguồn khác gần 300 triệu đồng.
Nét nổi bật đó là, 100% hộ gia đình dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo được tuyên truyền phổ biến nội dụng CVĐ, 70% hộ gia đình loại bỏ dần những hủ tục, phong tục không còn phù hợp, 60% hộ biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, biết chi tiêu hợp lý để tích lũy vốn tái đầu tư sản xuất; Với phương châm “thấy tận mắt, nghe tận tai, sờ tận tay”, “cầm tay, chỉ việc” (”( Chỉ thị 05  của Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei) đã tạo điều kiện cho trên 3.700 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vay vốn phát triển kinh tế với tổng số dư nợ trên 170 tỉ đồng. Nhờ đó, 803 hộ gia đình đã thoát nghèo, cận nghèo.
Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trình bày tham luận tại Hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Lãnh đạo cơ quan, đơn vị, Đảng ủy các xã đã trình bày tham luận chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong triển khai Cuộc vận động.
Đồng chí Thái Văn Tưởng – TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu bế mạc Hội nghị

Qua một buổi làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.
Bế mạc hội nghị, đồng chí Thái Văn Tưởng – TUV, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động trong năm 2024, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội các cấp và các ban, ngành trong huyện cần tập trung thực hiện 07 nhiêm vụ trọng tâm như: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong đoàn viên, hội viên và nhân dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện có hiệu quả các nội dung Cuộc vận động; Các tổ chức cơ sở Đảng làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo mặt trận và các đoàn thể phối hợp với chính quyền cùng cấp  tổ chức thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động,... của các ngành các cấp đã và đang triển khai tại địa phương. ....Đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị Đảng ủy các xã, thị trấn thường xuyên chỉ đạo các phong trào thi đua; lấy khu dân cư làm địa bàn triển khai gắn với xây dựng mô hình giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế ...
Lãnh đạo huyện trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, có 6 tập thể và 12 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Cuộc vận động.

Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú