Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
Tổ công tác 262 làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei
14-3-2024

Chiều ngày 14/03/2024, Tổ công tác 262 do đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Đăk Glei, Tổ trưởng Tổ công tác 262 làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei về việc họp thống nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Mường Hoong; Xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei năm 2024.
Tham gia cùng tổ công tác có Lãnh đạo các đơn vị là thành viên tổ công tác 262: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Giao thông vận tải; Văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh.
Quang cảnh buổi làm việc

Về phía huyện Đăk Glei có đồng chí Thái Văn Tưởng – TUV, Bí thư Huyện ủy, Tổ phó tổ công tác 262;  đồng chí A Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Y Thanh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các Phòng, Ban liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch MTTQVN 2 xã : Mường Hoong và Ngọc Linh.
Đồng chí A Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thông qua báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, đến nay xã Mường Hoong xây dựng NTM đạt 10/19 tiêu chí, xây dựng thôn (làng) NTM đạt 8/10 tiêu chí; Thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm; Hiện nay, Tỷ lệ hộ nghèo là 25,49% với tổng số hộ nghèo 223 hộ; tỷ lệ hộ cận nghèo là 14,40% với tổng số hộ cận nghèo 126 hộ.
Thời gian qua xã đã duy trì 01 HTX và 28 Tổ hợp . Tổng diện tích cây lúa đạt 465 ha, diện tích Sâm Ngọc Linh Sâm Ngọc Linh hiện có 8,4/7,73 ha, dược liệu khác hiện có 408ha; Việc thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số cơ bản đảm bảo.
Đối với xã Ngọc Linh, tình hình xây dựng NTM đạt 8/19 tiêu chí. Thu nhập Bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/ năm; Tỷ lệ hộ nghèo còn 30,93%, tỷ lệ hộ cận nghèo 19,1%.
          Tổng diện tích lúa vụ mùa là 310 ha, cây cà phê đạt 113,3 ha, cây Sâm Ngọc Linh đạt 22,1 ha, cây dược liệu khác hiện có là 388,2 ha; Xã duy trì 01 Hợp tác xã với 07 thành viên tham gia; cơ sở vật chất giáo dục được quan tâm, đầu tư; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn trao đổi ý kiến tại buổi làm việc
Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh trao đổi ý kiến tại buổi làm việc

Các đại biểu đã thảo luận và thống nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Mường Hoong; Xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei năm 2024.
Đồng chí Y Thanh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với tổ công tác, lãnh đạo huyện Đăk Glei đều cho rằng trong triển khai thực các tiêu chí nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đã được các cấp, ngành tăng cường đào tạo, tập huấn, hỗ trợ, tư vấn; tuy nhiên, trình độ, nhận thức và khả năng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi của một bộ phận người dân còn hạn chế. Việc thay đổi thói quen canh tác, tư duy, phương pháp quản trị kinh tế cho người dân, tổ hợp tác, hợp tác xã cần nhiều thời gian.
          Ngoài ra, cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - kỹ thuật chưa được đầu tư đồng bộ, kiên cố; Hệ thống kênh mương, thủy lợi còn thiếu; đường giao thông đi khu sản xuất còn chưa được bê tông hóa. Do đó gây khó khăn rất lớn cho phát triển kinh tế, xã hội nơi đây.
Đồng chí Nguyễn Đức Tuy -Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Đăk Glei phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Đăk Glei, Tổ trưởng Tổ công tác 262 đề nghị chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã ( 2 xã Mường Hoong và Ngọc Linh) quan tâm giải quyết vấn đề đất ở và đất sản xuất cho người dân;  đặc biệt, hỗ trợ xóa nhà tạm để dân “ an cư lạc nghiệp” ổn định làm kinh tế.
          Đồng chí đề nghị các đơn vị là thành viên Tổ công tác 262 cùng với huyện và 2 xã ( Mường Hoong, Ngọc Linh) tập trung rà soát cụ thể từng hộ nghèo, cận nghèo… quan tâm hướng dẫn cụ thể bà con trong việc vay vốn khởi nghiệp để cải thiện nguồn thu nhập. Đồng thời, chú trọng triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất (trong đó, tập trung vận động người dân phát triển diện tích lúa 02 vụ (nhất là tại xã Ngọc Linh),  phát triển diện tích trồng sâm Ngọc Linh, cà phê xứ lạnh, dược liệu,...) và phát triển về chăn nuôi gia súc tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân.

Tin, ảnh: Minh Đức – Nguyễn Tú