Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Huyện Đăk Glei tích cực chuẩn bị tham gia chợ phiên Dược liệu – Gia súc biên giới năm 2022
30-11-2022
Chương trình chợ phiên dược liệu – gia súc biên giới năm 2022, đây là lần đầu tiên huyện Đăk Glei tổ chức, được coi là điểm nhấn để phát huy lợi thế của huyện trong các lĩnh vực, tạo ra lợi thế cho nhiều sản phẩm đặc trưng riêng của địa phương .

Công tác chuẩn bị sản phẩm Sâm Ngọc Linh, Hồng Đẳng Sâm tại xã Ngọc Linh, xã Mường Hoong
Sâm Ngọc Linh, Hồng Đẳng Sâm là một trong 7 mặt hàng được xã Ngọc Linh, xã Mường Hoong đăng ký tham gia tại Chợ phiên Dược liệu – Gia súc biên giới lần này, đây cũng là măt hàng đặc trưng của xã, được chú trọng nhân rộng và phát triển trong thời gian qua, là vùng nguyên liệu có cảnh quan thiên nhiên đẹp, văn hóa dân tộc lâu đời giàu bản sắc, huyện đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển các sản phẩm khác tương xứng OCOP.
Chị Y Liên – Hợp tác xã dược liệu xã Ngọc Linh – huyện Đăk Glei cho biết: “Tôi rất mừng và phấn khởi khi được tham gia phiên chợ lần này, hiện tại tôi đã  chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng lá sâm ngọc linh ngâm rượu trong bình và củ sâm ngọc linh ngâm mật ong.”
Chị Nguyễn Thị Hằng - Hợp tác xã dược liệu xã Mường Hoong – huyện Đăk Glei nói: “Mong muốn nhất của tôi là dược liệu ở trong này đạt được sản phẩm OCOP về mức độ an toàn và thực phẩm sạch  nhằm quảng bá được thương hiệu cho vùng dược liệu.”

Công tác chuẩn bị các mặt hàng tham gia chợ phiên tại xã Đăk Pek
Đến với xã Đăk Pek người dân đang nô nức, khẩn trương chuẩn bị các sản phẩm của địa phương mình để tham gia chợ phiên sắp tới, với mong muốn sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, có đầy đủ thông tin, xuất xứ sản phẩm.
Ông Nguyễn Khắc Tụ - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pek – huyện Đăk Glei cho hay: “Về gia súc, cho tới hiện tại thì xã cũng đã chuẩn bị 14 con bò và 6 con trâu; có khoảng 25 mặt hàng sản phẩm nông nghiệp sạch của bà con nhân dân sản xuất đưa ra trưng bày và buôn bán tại hội chợ.”
Chợ phiên Dược liệu - Gia súc biên giới huyện Đăk Glei năm 2022, gắn với quảng bá du lịch và các sản phẩm đặc hữu, nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu các thương hiệu sản phẩm, các sản phẩm OCOP và đặc sản Đăk Glei đến với người dân trong tỉnh nói chung và người dân tại huyện Đăk Glei nói riêng. Chương trình được bày bán là những sản phẩm nông nghiệp sạch có nguồn gốc, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm các loại dược liệu như: Sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm, đương quy, sơn tra...các loại gia súc như: trâu, bò... các mặt hàng nông sản như cà phê, macsca, gạo... thực phẩm tươi như rau, củ, quả các loại… thực phẩm khô như măng le... thực phẩm chế biến như mật ong, thảo dược...

Công tác xây dựng các gian hàng đang dần hoàn thiện
Theo kế hoạch, Phiên chợ được diễn ra từ tối ngày 2 đến ngày 4 tháng 12 với những gian hàng trưng bày, giới thiệu, mua bán sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP dược liệu của 12 xã, thị trấn với 40 gian hàng và 33 chủ thể tham gia.
 Bà Y Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết: “Tới giờ phút này, công tác chuẩn bị từ ẩm thực, nghệ thuật múa xoang cho đến các điểm trưng bày gian hàng, trưng bày một số vị trí đưa gia súc về trình diễn cơ bản hoàn thành 90%.”
           Với sự chuẩn bị chu đáo của các địa phương cùng với sự đồng thuần tham gia nhiệt tình của người dân, Chợ phiên Dược liệu  - Gia súc biên giới huyện Đăk Glei năm 2022 hứa hẹn mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm thú vị, đưa những sản phẩm nông nghiệp sạch đến với người tiêu dùng và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tin, ảnh : A Lộc – Nguyễn Tú