Thứ 2, ngày 13 tháng 5 năm 2024
Đăk Glei Tiếp tục nâng cao cải cách tài chính công
1-4-2024

Tài chính công là tổng thể các hoạt động thu, chi bằng tiền do Nhà nước tiến hành, phản ánh hệ thống các quan hệ kinh tế nảy sinh trong quá trình tạo lập và sử dụng các quỹ công nhằm phục vụ thực hiện các chức năng của Nhà nước và đáp ứng các nhu cầu, lợi ích chung của toàn xã hội.
Với mục tiêu nâng cao hiệu quả, trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. UBND huyện đã yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm công tác quản lý, sử dụng tài sản công tại đơn vị, cụ thể như: Xây dựng và ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản công; công khai tài sản công; báo cáo tài sản công tại cơ quan, đơn vị; cập nhật đầy đủ tài sản vào phần mềm quản lý tài sản góp phần tăng cường kỷ luật tài chính, từng bước tăng tính minh bạch trong thực hiện ngân sách; tăng cường thực hành, tiết kiệm chống lãng phí.
Theo đó, Các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện, UBND các xã, thị trấn được giao quản lý, sử dụng tài sản công đã thực hiện công khai tình hình đầu tư xây dựng, mua sắm, giao, thuê tài sản công; tình hình sử dụng, thu hồi, điều chuyển, thanh lý, tiêu hủy và các hình thức xử lý khác đối với tài sản công; .. triển khai các ứng dụng phần mềm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý tài chính, ngân sách các cấp.
Bên cạnh đó, để đẩy mạnh cải cách tài chính công, huyện đã hoàn thành sắp xếp nhà, đất, xe ô tô, máy móc thiết bị chuyên dùng cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn huyện được sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, đúng tiêu chuẩn, định mức quy định.
Đồng thời, Công tác quản lý tài sản được gắn với công tác lập, chấp hành dự toán ngân sách nhà nước, đảm bảo phù hợp với quá trình đầu tư xây dựng, sửa chữa bảo dưỡng, mua sắm, sử dụng tài sản theo tiêu chuẩn, định mức, đúng mục đích, trên tinh thần tiết kiệm, sử dụng có hiệu quả; thực hiện công khai, kiểm kê và trích hao mòn tài sản theo quy định.
Trong thời gian tới, huyện Đăk Glei tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân về cải cách hành chính; Thực hiện tốt công tác tiếp dân tại cơ quan, xử lý đơn thư theo đúng thẩm quyền, đúng quy định. Đẩy mạnh việc tuyên truyền các tiện ích của Cổng dịch vục công quốc gia, Trung tâm dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Kon Tum, dịch vụ bưu chính công ích, thanh toán trực tuyến và thực hiện nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần; Chủ động kiểm tra, nắm bắt tình hình thực hiện ở các ngành, các cấp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chế độ, chính sách tài chính và thực hiện các nhiệm vụ về cải cách tài chính công. Từ đó đảm bảo công tác cải cách tài chính công của huyện có hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới cải cách hành chính và phát triển kinh tế bền vững.

Thực hiện: Nguyễn Tú