Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Đăk Glei tập trung phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với chương trình OCOP
15-1-2024
Xác định phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm là nhu cầu tất yếu. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp và thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025, đây được coi là nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân.
HTX dịch vụ và thương mại Đăk Glei Trịnh Phượng một trong những HTX có sản phẩm OCOP được công nhận 03 sao trở lên.

Phát triển kinh tế tập thể, mà nòng cốt là Hợp tác xã trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, tính đến nay toàn huyện có 17 Hợp tác xã,
trong đó thành lập mới trong năm 03 HTX với 195 thành viên, tỷ lệ hộ DTTS tham
gia vào HTX chiếm 60,5% (118 thành viên là người DTTS). Đa phần các HTX hoạt
động trong lĩnh vực nông nghiệp (trong đó: 16 HTX nông nghiệp; 01 HTX Dịch
vụ vận tải). Tiếp tục duy trì 11 sản phẩm OCOP đã đạt 3 sao. Năm 2023 có 11 sản phẩm/06 chủ thể (của 01 hợp tác xã và 02 công ty nước giải khát Sâm Ngọc Linh, công ty cổ phần Vinnate và 03 hộ gia đình) tham gia đánh giá, phân hạng OCOP. Tuy nhiên, kinh tế tập thể trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, chưa phát huy được hết lợi thế, tiềm năng địa phương, sự liên kết, hợp tác giữa Hợp tác xã với doanh nghiệp chưa nhiều. Các Hợp tác xã hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực nông thôn, năng lực quản lý chưa cao, thiếu vốn, thiếu cán bộ khoa học kỹ thuật. Sản phẩm làm ra quy mô nhỏ, việc tiêu thụ chậm, số lượng sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh chưa nhiều, công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể chưa được quan tâm đúng mức.
Thời gian tới huyện sẽ tập trung đẩy mạnh các giải pháp, trong đó tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp đối với phát triển kinh tế tập thể gắn với Chương trình OCOP, chú trọng Hợp tác xã gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tận dụng các nguồn vốn Trung ương, tỉnh, doanh nghiệp, các nguồn tài trợ đóng góp, ủy thác để hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, sản phẩm; chỉ đạo thực hiện tốt chu trình OCOP thường niên theo nhu cầu và khả năng của hộ sản xuất, phát triển OCOP theo hướng gia tăng về số lượng, giá trị, từng bước chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tin, ảnh: Y Đông