Thứ 6, ngày 27 tháng 9 năm 2024
An Toàn Giao Thông Cho Học Sinh: Nâng Cao Ý Thức Để Mỗi Ngày Đến Trường Là Một Ngày Vui
13-9-2024

An toàn giao thông là vấn đề quan trọng được xã hội đặc biệt quan tâm, nhất là đối với lứa tuổi học sinh. Bước vào năm học 2024 – 2025, việc tăng cường các giải pháp nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn giao thông, đồng thời xây dựng văn hóa tự giác chấp hành pháp luật về giao thông cho học sinh trở thành nhiệm vụ cấp bách được các cấp, ngành chức năng đặc biệt chú trọng.
         Kể từ năm 1997, theo Chỉ thị số 718/TTg của Thủ tướng Chính phủ, tháng 9 hàng năm được chọn là Tháng An toàn giao thông. Đây là thời điểm quan trọng để tuyên truyền, phổ biến tình hình tai nạn giao thông và những thiệt hại do chúng gây ra, từ đó nâng cao ý thức của cộng đồng về việc chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông. Tháng 9 cũng là thời điểm học sinh bắt đầu năm học mới, do đó, việc tăng cường giáo dục và quản lý học sinh trong việc thực hiện các quy định về an toàn giao thông là ưu tiên hàng đầu.
           Dù công tác đảm bảo an toàn giao thông đã được quan tâm thực hiện, nhưng tình trạng tai nạn giao thông liên quan đến học sinh vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi. Ý thức tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt là việc chấp hành luật giao thông của học sinh, còn hạn chế. Nhiều học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông thường xuyên sử dụng xe máy điện hoặc xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ, đùa nghịch, lạng lách, đánh võng, không tuân thủ tín hiệu giao thông, và sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện.
           Theo quy định hiện hành, người đủ 16 tuổi trở lên mới được phép điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm³, và người đủ 18 tuổi trở lên mới được điều khiển mô tô hoặc xe máy có dung tích xi lanh từ 50cm³ trở lên và cần có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, tình trạng học sinh điều khiển xe phân khối lớn hơn quy định vẫn khá phổ biến ở các trường trung học phổ thông. Hơn nữa, kỹ năng tham gia giao thông của các em còn yếu, thiếu kiến thức cơ bản và kỹ năng điều khiển phương tiện, gây ra nguy cơ cao về tai nạn giao thông.
Kiểm tra các em học sinh khi sử dụng phương tiện

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng học sinh không tuân thủ quy định về an toàn giao thông phần lớn xuất phát từ sự thiếu phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc quản lý và giáo dục học sinh. Một số phụ huynh còn thờ ơ và thiếu trách nhiệm trong việc quản lý con em mình cũng như chưa làm gương trong việc chấp hành quy định giao thông.

Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 10 năm qua, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 thanh thiếu niên tử vong vì tai nạn giao thông. Đây là con số đau lòng, là nỗi đau lớn đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.
Lực lượng chức năng bảo vệ an toàn khi diễn ra lễ khai giảng năm học mới

Để đảm bảo “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, việc đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Ngày 26/8/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 81/CĐ-TTg về việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 và Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường. Theo chỉ đạo này, ngày 28/8/2024, UBND tỉnh đã ban hành công văn 3046/UBND-KTHT yêu cầu các ngành chức năng và địa phương tăng cường các giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt cho học sinh. Trọng tâm là tuyên truyền, nhắc nhở nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Đồng thời, cần tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm, thiết lập trật tự, kỷ cương trong việc thực hiện pháp luật về giao thông, góp phần xây dựng văn hóa tự giác chấp hành pháp luật trong lứa tuổi học sinh.

“An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà.” Để thực hiện điều này, cần sự chung tay của toàn xã hội. Bên cạnh các giải pháp của ngành chức năng, cần sự phối hợp chặt chẽ và thường xuyên trong việc giáo dục, nhắc nhở học sinh tuân thủ quy định pháp luật và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe và tính mạng của học sinh mà còn góp phần xây dựng một xã hội văn minh và an toàn hơn.
Thực hiện: Minh Đức -  Nguyễn Tú