Thứ 7, ngày 17 tháng 8 năm 2024
Cấp sách cho thư viện/tủ sách xã và kết hợp hướng dẫn nghiệp vụ thư viện cho cơ sở năm 2024.
13-8-2024

Nhằm bổ sung tài liệu để xây dựng các thư viện/tủ sách cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giúp mọi người dân trên địa bàn xã có thêm cơ hội và điều kiện tiếp cận với thông tin và tri thức, mở rộng phong trào đọc sách, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người dân, góp phần xây dựng xã hội học tập; Từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của thư viện xã; Giúp công chức văn hoá xã (công chức phụ trách thư viện) nắm được cách thức tổ chức, bảo quản tài liệu, thống kê số liệu một cách khoa học; Hình thành kỹ năng tổ chức các hoạt động khuyến đọc góp phần phát triển văn hóa đọc cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
Quang cảnh Ngày hội đọc sách tại huyện Đăk Glei

Qua đó, Bảo tàng - Thư viện tỉnh Kon Tum xây dựng kế hoạch đi cấp sách cho thư viện/tủ sách xã và kết hợp hướng dẫn nghiệp vụ thư viện cho cơ sở năm 2024 như sau:
            Kế hoạch yêu cầu Nội dung sách phải đảm bảo về chất lượng, phù hợp với các đối tượng người sử dụng; Xây dựng phong trào đọc sách tại địa phương ngày càng sâu, rộng; Nội dung hướng dẫn nghiệp vụ thư viện phải được chuẩn bị kỹ, phù hợp với quy mô của thư viện xã.
            NỘI DUNG KẾ HOẠCH BAO GỒM:
          Cấp sách cho 10 xã thuộc 3 huyện - Bàn giao sách cho UBND xã, kiểm tra sách theo danh mục (kiểm tra tên sách, giá tiền, số lượng…), ký biên bản giao nhận sách. Thành phần: Lãnh đạo UBND xã, công chức văn hoá xã phụ trách thư viện/tủ sách xã, viên chức phụ trách thư viện huyện (nếu có), viên chức Bảo tàng – Thư viện tỉnh.
          Hướng dẫn nghiệp vụ thư viện: Xây dựng, bổ sung vốn tài liệu; Hướng dẫn cách sắp xếp, tổ chức kho và bảo quản tài liệu; Kiểm kê và thanh lọc tài liệu;  Công tác phục vụ bạn đọc.Thống kê thư viện:  Công chức văn hoá xã phụ trách thư viện/ tủ sách xã;  Viên chức Bảo tàng – Thư viện tỉnh;  Viên chức phụ trách thư viện huyện (nếu có).
          THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM:
          1. Huyện Kon Rẫy (02 xã): Thời gian dự kiến: ngày 14-16 tháng 8 năm 2024 Địa điểm: UBND Xã Đắk Kôi, UBND xã Đắk Pne.
         2. Huyện Đắk Glei (04 xã): Thời gian dự kiến: ngày 19-24 tháng 8 năm 2024; Địa điểm: UBND Xã Đắk Nhoong, UBND Xã Đắk Blô, UBND xã Mường Hoong, UBND xã Ngọc Linh.
         3. Huyện Tumơrông (4 xã): Thời gian dự kiến: ngày 26-31 tháng 8 năm 2024; Địa điểm: UBND Xã Ngọk Yêu, UBND Xã Văn Xuôi, UBND Xã Ngọk Lây, UBND xã Đắk Rơ ông.
Thực hiện: Nguyễn Tú