Thứ 2, ngày 7 tháng 10 năm 2024
Đăk Glei: Triển khai hoạt động “Cải thiện dinh dưỡng”
2-10-2024

Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề dinh dưỡng đang trở thành thách thức lớn đối với nhiều cộng đồng, đặc biệt là ở các vùng khó khăn như huyện Đăk Glei. Nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tháng 9/2024, huyện Đăk Glei sẽ triển khai hoạt động “Cải thiện dinh dưỡng” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia.

Tăng cường kiểm tra sức khỏe cho trẻ em

Được sự quan tâm của Sở Y tế và Ủy ban nhân dân huyện, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành và địa phương, hoạt động này sẽ tập trung cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đặc biệt cho trẻ em dưới 5 tuổi. Công tác chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em đã đạt nhiều kết quả tích cực, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.
        Trạm Y tế các xã, thị trấn sẽ thực hiện cân đo trẻ từ 0 đến 5 tuổi, giúp phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề dinh dưỡng. Tỷ lệ cân đo trẻ dưới 2 tuổi ít nhất 3 tháng/lần đạt trên 90%, trong khi tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng được theo dõi hàng quý là 92,8%. Trong tháng 9/2024, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi được cân đo đạt 97,26%.
Tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ có con dưới 5 tuổi

Ngoài ra, các xã thị trấn cũng tổ chức truyền thông và tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ có con dưới 5 tuổi, nhằm nâng cao hiểu biết về vi chất dinh dưỡng, lựa chọn thực phẩm và chế biến món ăn hợp lý.
         Tuy nhiên, việc triển khai Dự án 3 - Tiểu dự án 2 đang gặp nhiều vướng mắc. Trung tâm Y tế huyện, với chức năng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, gặp khó khăn do Phòng Y tế phân bổ kinh phí chậm và chưa mua được sản phẩm dinh dưỡng. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các mục tiêu của chương trình, đặc biệt là can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em từ 0 đến 16 tuổi, bao gồm cung cấp sắt cho trẻ em gái, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng, và quản lý suy dinh dưỡng cấp tính trong cộng đồng….
          Để khắc phục những hạn chế vướng mắc hiện tại, cần mở lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại xã, thị trấn và huyện, nhằm trang bị kỹ năng tổ chức và giám sát chương trình hiệu quả. Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn năm 2024, bao gồm cả vốn chuyển nguồn từ năm 2023, và thực hiện đấu thầu mua sản phẩm dinh dưỡng kịp thời. Những biện pháp này sẽ giúp triển khai các hoạt động bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong cộng đồng.
Tin, ảnh: Nguyễn Tú