Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Đăk Glei chú trọng Công tác quản lý bảo vệ rừng
18-12-2023
Thời gian qua, Công tác trồng rừng, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững ở huyệ Đăk Glei được chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Công tác trồng mới rừng được đảm bảo

Trong năm, ước trồng mới khoảng 633,9 ha rừng, đạt 106,2% so với kế hoạch. Tỷ lệ độ che phủ rừng toàn huyện ước đạt 72,14%, đạt kế hoạch đề ra. Tổng diện tích rừng các đơn vị chủ rừng là tổ chức khoán QLBVR cho các cộng đồng, nhóm hộ gia đình trên địa bàn huyện đạt 50.497,39 ha (Trong đó: Ban quản lý KBTTN Ngọc Linh 15.001,6 ha/35 cộng đồng; Ban quản lý RPH Đăk Glei 28.605,79 ha/42 nhóm hộ, cộng đồng; Công ty lâm nghiệp Đăk Glei 6.890 ha/ 5 hộ gia đình, 11 nhóm hộ, 42 cộng đồng).
Lực lượng chức năng thực hiện các nhiệm vụ

Bên cạnh đó, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện ngay từ những tháng đầu mùa khô; Công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật được triển khai quyết liệt, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện 10 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp với khối lượng vi phạm khoảng 8,362 m3 gỗ thông thường; diện tích rừng bị thiệt hại 0,683 ha, trong đó (0,363 ha rừng tự nhiên và 0,320 ha rừng trồng năm 2021 (chưa thành rừng). So sánh cùng kỳ năm 2022 giảm cả về 03 tiêu chí (số vụ, khối lượng gỗ, diện tích vi phạm) .
Một góc rừng ở huyện Đăk Glei
Các lớp tập huấn được tăng cường

Thời gian tới, huyện Đăk Glei tiếp tục tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cấp xã, chủ rừng trong công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng tại gốc; xác định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm nhằm góp phần giảm thiểu vi phạm Luật Lâm nghiệp. Rà soát, xác định, khoanh vùng các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra vi phạm, tăng cường công tác tuần tra, canh gác, tổ chức đồng loạt ra quân mở các đợt cao điểm tuần tra, truy quét (đặc biệt trong các dịp Lễ, Tết)…

Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú