Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Huyện Đăk Glei tăng cường nâng cao hiệu quả XKLĐ
27-11-2023
Với một huyện vùng cao còn nhiều khó khăn như Đăk Glei thì các chính sách, hỗ trợ đặc thù của Nhà nước về xuất khẩu lao động đã giúp người dân, đặc biệt vùng đồng bào dân tộc thiểu số có việc làm, thúc đẩy kinh tế gia đình phát triển, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.
Giai đoạn 2016-2022, phòng Lao động và Thương binh xã hội huyện đã phối hợp với các công ty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long; Công ty cổ phần đầu tư Thuận An DMC; Công ty Tràng An;…; Trung tâm lao động ngoài nước tổ chức đưa 24 lao động phổ thông đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tại các thị trường Ả rập Xê Út, Đài Loan, Hàn Quốc.

Gia đình chị Y Hội ở thôn  Tân Đum - xã Xốp trở về địa phương sau hơn 3 năm đi XKLĐ

Qua khảo sát, thu nhập bình quân của người lao động đi làm việc ở nước ngoài khoảng từ 120-200 triệu đồng/năm. Nhìn chung đời sống của người lao động và gia đình đã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cơ bản cải thiện.
Nhằm tiếp tục đưa người dân thoát khỏi cảnh đói nghèo, nâng cao đời sống. Trong thời gian tới, huyện Đăk Glei Phấn đấu hằng năm phối hợp tổ chức đưa ít nhất 10 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó ưu tiên đối tượng là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, tập trung một số thị trường lao động an toàn, có thu nhập cao, bảo đảm phúc lợi tốt nhất cho người lao động như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xuất khẩu lao động; Tạo điều kiện thuận lợi để cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong tuyển chọn lao động, công khai minh bạch các chính sách, chế độ, quy trình, thủ tục về tiêu chuẩn tuyển chọn;…
Với sự vào cuộc tích cực của các phòng, ban chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác (XKLĐ) trên địa bàn huyện sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt, hứa hẹn rằng: Tham gia XKLĐ không những thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành gia đình khá giả.

Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú