Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Tăng cường công tác bảo vệ trẻ em trước nguy cơ xâm hại
28-9-2023
Hiện nay, tình trạng trẻ em bị xâm hại đang là nổi lo lắng cho các bậc làm cha, làm mẹ, là vấn nạn gây bức xúc trong xã hội. Ở huyện Đăk Glei, các cấp, các ngành đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống  xâm hại, bạo lực trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục trẻ em.
Công an huyện tra hỏi đối tượng

Vụ án gần đây nhất ở thôn Đăk Nớ, xã Đăk Pék đã xảy ra vụ vi phạm pháp luật, xâm hại tình dục trẻ em, nạn nhân là cháu bé Y. R khoảng 10 tuổi đã nhiều lần bị xâm hại; đối tượng là ông A. N sinh năm 1957 cùng nơi cư trú với cháu bé. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Đăk Glei điều tra hoàn thiện hồ sơ chuyển lên cấp trên. Và đây, như một hồi chuông gióng lên thức tỉnh chúng ta cần có biện pháp phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em.
Đại úy Nguyễn Văn Nhật – Cơ quan điều tra Công an huyện Đăk Glei cho biết: “Qua thực tế công tác phòng, chống đấu tranh với loại tội phạm này, chúng tôi nhận thấy thời gian qua trên địa bàn huyện Đăk Glei tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng và mức độ bị xâm hại ngày càng nghiêm trọng  trong vòng 3 qúi năm 2023 đã tăng hơn 04 vụ so với toàn năm 2022, và đối tượng bị xâm hại chủ yếu là trẻ em nữ và đặc biệt có trẻ em dưới 10 tuổi”
Quang cảnh buổi tuyên truyền ra quan hành động tháng vì trẻ em tại Trường THCS Đăk Kroong
Quang cảnh buổi tuyên truyền Phiên tòa giả định Phòng ,chống bạo lực xâm hại tình dục trẻ em tại Trường PTDTNT huyện

Trước những vấn nạn trên, huyện Đăk Glei đã ban hành kế hoạch hành động về Phòng ,chống bạo lực xâm hại tình dục trẻ em, giai đoạn 2020 - 2025 với nhiều mục tiêu cụ thể và giải pháp thực hiện như: Tổ chức mở các Phiên tòa giả định đưa ra tình huống tái hiện một vụ án Dâm ô trẻ em được xây dựng trên tư liệu từ vụ việc có thật; Với những diễn biến chân thật và sinh động thể hiện qua các khâu, tố tụng, công bố cáo trạng, xét hỏi, tranh luận. Bên cạnh đó người dân và học sinh còn được giao lưu với cán bộ ngành Kiểm sát, Tòa án bằng hình thức trao đổi trực tiếp, liên quan đến kiến thức về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.
Em Trần Y Như Ý – Học sinh Trường PTDTNT huyện Đăk Glei chia sẻ: “Qua buổi tuyên truyền ngoại khóa ngày hôm nay, bản thân em cảm thấy vô cùng bổ ích và thú vị, xem qua phiên tòa giả định em rút ra nhiều bài học về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, đồng thời em còn có nhiều kiến thức về sức khỏe, sinh sản vị thành niên”
Chị Y Hạnh – Thôn Đăk Rang, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei cho hay: “Vì hiện tại ngày nay nạn hiếp dâm trẻ em trên địa bàn huyện nói chung và trên địa bàn xã Đăk Pék nói riêng nó đang diễn ra rất  phức tạp. Đối với người dân chúng tôi nhờ phiên tòa này, chúng tôi được nghe và chúng tôi được biết về những nội dung về pháp luật và chúng tôi nắm bắt và có thể về tuyên truyền lại và nhắc nhở cho con em tôi và cảnh giác tệ nạn này”
Lãnh đạo huyện trao quà cho các em khó khăn

Quang cảnh cán bộ và người dân ủng hộ quỹ trẻ em

Toàn huyện Đăk Glei có trên 17 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 33.6 % dân số toàn huyện, để bảo vệ và chăm sóc trẻ em, phòng Lao động TB&XH huyện phối hợp với các ngành tổ chức các lớp, trang bị kỹ năng sống, các lớp dạy bơi, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân cùng đồng hành với hoạt động tuyền truyền chăm sóc và bảo vệ trẻ em .
Bà Phạm Thị Mây – Phó trưởng phòng Lao động TB&XH huyện Đăk Glei nói: “Rất là mong, đặc biệt là các cơ quan chức năng khi mà có những sự vụ, sự việc xảy ra thì cương quyết, nghiêm minh đối với trường hợp mà xâm hai tình dục đối với trẻ em, để qua đó là một hình thức ranh đe, đây cũng là cách thức chúng ta tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cộng đồng và người dân hiểu rõ hơn về pháp Luật của nước CHXHCN Việt Nam nói chung cũng như Luật trẻ em.”
Trẻ em là những người đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý. Vì vậy, Huyện Đăk Glei đang tăng cường huy động mọi nguồn lực xã hội để cùng chung tay cải thiện môi trường sống cho trẻ, tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.

Ảnh, bài: A Lộc – Nguyễn Tú