Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Giao khoán bảo vệ rừng cho các cộng đồng tại BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh
9-1-2024
Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh quản lý 37.553,68 ha rừng nằm giáp ranh với 6 xã và 01 thị trấn phía Bắc huyện Đăk Glei. Trước nhu cầu của người dân về đất sản xuất, gỗ làm nhà, chuồng trại, củi đốt ngày càng nhiều. Đồng thời, hạn chế những tác động tiêu cực lên diện tích và hệ sinh thái rừng, giai đoạn 2021-2025 mỗi năm BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh giao khoán 15.000 ha cho 35 cộng đồng các xã vùng giáp ranh với đơn giá tối thiểu 400.000ha/năm để tạo công ăn việc làm cho nhân dân, tăng thu nhập ổn định đời sống đặc biệt là phát huy được nguồn nhân lực tại địa phương đối với nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng.
Thay đổi hình thức khoán
Trước đây, khi thực hiện giao khoán bảo vệ rừng cho các cá nhân, hộ gia đình theo quy định không quá 30 ha rừng/cá nhân, hộ gia đình nhận khoán nên hiệu quả chưa được như mong muốn, một số hộ gia đình, cá nhân nhận khoán chưa tự giác tham gia tuần tra bảo vệ rừng do đó vẫn còn xẩy ra tình trạng khai thác gỗ, lâm sản ngoài gỗ, phá rừng làm rẫy.
 Bên cạnh đó giữa các cá nhân, hộ gia đình còn tạo ra tính so bì, thắc mắc, khiếu nại giữa người được nhận khoán và người không được nhận khoán. Cơ chế sử dụng tiền nhận khoán bảo vệ rừng chưa được thống nhất tại một số địa phương nên chưa phát huy được tính cộng đồng…
Họp phổ biến kế hoạch giao khoán bảo vệ rừng

Trước thực trạng đó, BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cấp xã, thị trấn thống nhất chủ trương giao khoán bảo vệ rừng cho các cộng đồng khu dân cư; diện tích nhận khoán tương ứng với tỷ lệ dân số của từng thôn để đảm bảo hài hòa trong thu nhập; vị trí rừng giao khoán phải giáp ranh địa bàn thôn bản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR;
Mặt khác; Tuyên truyền, phổ biến về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên liên quan đồng thời hướng dẫn cộng đồng thành lập các nhóm hộ, tổ bảo vệ rừng thôn bản, xây dựng kế hoạch tuần tra hàng tuần, tháng và tổ chức thực hiện có sự giám sát của kiểm lâm phụ trách địa bàn (số lượng Tổ, nhóm hộ bảo vệ rừng được thành lập tùy theo điều kiện của từng thôn); hướng dẫn cơ chế quản lý, sử dụng tiền nhận khoán bảo vệ rừng cho các cộng đồng nhận khoán. Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của đơn vị thường xuyên phối hợp với các Tổ bảo vệ rừng cộng đồng thực hiện tuần tra bảo vệ rừng theo kế hoạch.
Hiệu quả của việc giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng
Trong năm 2023, diện tích rừng giao khoán không để xảy ra vi phạm, đơn vị đã tạm ứng cho 35 cộng đồng nhận khoán với số tiền là 5.229.372.162 đồng và chi trả bổ sung năm 2022 cho 35 cộng đồng nhận khoán là 3.878.113.770 đồng.
Bà con phấn khởi khi được nhận khoán

Nhằm giữ ổn định về diện tích và hệ sinh thái rừng, trong thời gian tới BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương cơ sở trong việc kiểm tra, giám sát các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng, gắn trách nhiệm và quyền lợi của cộng đồng đối với diện tích rừng nhận khoán; kịp thời nghiệm thu, thanh toán tiền nhận khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng nhận khoán để ổn định đời sống cho nhân dân, khuyến khích người dân yên tâm gắn bó với nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Tin, ảnh: Nguyễn Tú