Thứ 4, ngày 16 tháng 10 năm 2024
Kỷ Niệm 70 Năm Ngày Giải Phóng Thủ Đô
8-10-2024
           Ngày 10/10/2024 đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng – 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội, một sự kiện mang tính biểu tượng không chỉ cho thành phố mà còn cho toàn thể dân tộc Việt Nam. Đây là thời khắc lịch sử, khi Thủ đô Hà Nội chính thức được giải phóng, đánh dấu sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của độc lập và tự do.
         Vào năm 1954, sau chiến thắng vang dội tại Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ đã được ký kết, mang lại một sự chuyển mình lớn cho đất nước. Ngày 30/09/1954 và 02/10/1954, Ủy ban Liên hợp đình chiến Trung ương, Hội đồng Chính phủ cùng với Ủy ban quân chính thành phố Hà Nội được thành lập, chính thức tiếp quản thành phố theo nghị quyết ngày 17/09/1954. Tuy nhiên, các đơn vị vào tiếp quản vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức và âm mưu phá hoại từ các thế lực thù địch.
          Sáng ngày 08/10/1954, các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam bắt đầu tiến vào ngoại thành Hà Nội, và chỉ một ngày sau, vào ngày 09/10, quân ta đã tiến vào nội thành, tỏa đi khắp các ngõ phố. Họ lần lượt tiếp quản các địa điểm quan trọng như nhà Ga, phủ Toàn quyền, khu Đồn Thủy, khu Bờ Hồ và phủ Thống sứ. Với sự ra đi của quân đội Liên hiệp Pháp, Hà Nội đã hoàn toàn về tay nhân dân, mang lại niềm vui sướng tột bậc cho toàn thể quân và dân sau nhiều năm dài kháng chiến gian khổ.
          Ngày 10/10/1954, không khí hân hoan tràn ngập khắp nơi, cờ đỏ sao vàng phấp phới trong gió. Đoàn xe diễu hành đầu tiên, do Thiếu tướng Vương Thừa Vũ và bác sĩ Trần Duy Hưng dẫn đầu, đã mang theo tinh thần chiến thắng, quần áo chỉnh tề, cờ hoa, và hình ảnh của Bác Hồ. Họ xếp thành hàng ngũ trật tự, diễu qua các phố Kim Mã, Hàng Đẫy, Cửa Nam, Hàng Bông, Hàng Đào, Hàng Ngang… và tiến vào Cửa Đông thành phố Hà Nội.
          Cùng với tiếng reo hò của hàng trăm nghìn người dân, vào lúc 15 giờ cùng ngày, Lễ chào cờ được tổ chức tại sân vận động Cột Cờ dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Quân chính. Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ đã trang trọng đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến đồng bào Thủ đô, khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày giải phóng.
          Ngày Giải phóng Thủ đô không chỉ là một cột mốc quan trọng trong lịch sử miền Bắc mà còn là dấu hiệu tích cực cho cả nước, chứng minh rằng nhân dân đã làm chủ vận mệnh của mình. Từ đây, nhân dân Hà Nội cũng như toàn quốc bắt tay vào xây dựng một xã hội mới, khẳng định sức mạnh và ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam. Sự kiện này không chỉ khắc sâu trong lòng người dân Hà Nội mà còn là niềm tự hào chung của cả dân tộc, một biểu tượng của lòng yêu nước và khát vọng tự do.
Thực hiện: Nguyễn Tú