Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2024
Ra mắt phần mềm chống lừa đảo nTrust
8-8-2024

Ngày 30/7, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chính thức ra mắt Phần mềm phòng chống lừa đảo nTrust.
          Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí, sử dụng cho điện thoại thông minh (smartphone), giúp phát hiện các dấu hiệu lừa đảo thông qua kiểm tra số điện thoại, số tài khoản, đường dẫn trang web (link) và mã QR.
            nTrust là phần mềm phòng chống lừa đảo do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia phát triển và vận hành. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, giúp phát hiện các dấu hiệu không an toàn thông qua việc kiểm tra SĐT, STK, link và mã QR.
          Cụ thể như: Chặn cuộc gọi lừa đảo; Kiểm tra, phát hiện SĐT lừa đảo hoặc SĐT quảng cáo, làm phiền có trong CSDL; Kiểm tra, phát hiện các trang web lừa đảo, chứa mã độc hoặc giả mạo có trong CSDL; Kiểm tra, phát hiện các STK lừa đảo có trong CSDL. Người dùng sẽ nhận được khuyến cáo không nên giao dịch với STK này phòng tránh mất tiền. Hỗ trợ người dùng kiểm tra, phát hiện các mã QR liên kết đến các STK lừa đảo có trong CSDL; Quét những phần mềm độc hại (Phát hiện, cảnh báo người dùng cài các ứng dụng giả mạo hoặc có chứa mã độc từ các nguồn không đảm bảo. Quét các ứng dụng trên điện thoại để phát hiện giả mạo hoặc có chứa mã độc. Phòng ngừa các tình huống giả mạo cơ qua

Phần mềm cũng hỗ trợ chức năng rà soát, quét các ứng dụng trên điện thoại, phát hiện mã độc hoặc phần mềm giả mạo. Người dùng có thể tải phần mềm từ 2 ứng dụng phổ biến là Google Play với hệ điều hành Android và App Store với hệ điều hành iOS (điện thoại iPhone).
           nTrust là dự án phần mềm phi lợi nhuận, không sử dụng ngân sách nhà nước, kinh phí được huy động từ nguồn tài trợ xã hội. Phần mềm này đã được giới thiệu vào ngày 13/5/2024 tại Hội thảo Phòng chống lừa đảo trên không gian mạng do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức.
           Ngoài ra, người dùng còn không cần kết nối mạng vẫn có thể nhận diện và chặn các số điện thoại lừa đảo, làm phiền. Tuy nhiên, sẽ có nhiều tính năng, tác vụ khác cần có kết nối tới máy chủ, nên vẫn nên duy trì kết nối mạng để phần mềm hoạt động được ổn định và đầy đủ tính năng.
           Hiện tại cơ sở dữ liệu phòng chống lừa đảo nTrust đã có hơn 1 triệu bản ghi, được xác minh, tổng hợp từ nguồn dữ liệu của Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông,               Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức an ninh mạng thành viên của Hiệp hội.
           Người dùng có thể tải nTrust bắt đầu từ hôm nay để bảo vệ điện thoại và tham gia ngay cộng đồng phòng chống lừa đảo nTrust.
           Theo đó, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào về lừa đảo, người dùng có thể gửi báo cáo số điện thoại, số tài khoản, đường link, app nghi ngờ về trung tâm thông qua tính năng tích hợp sẵn trên phần mềm. Các dữ liệu báo cáo này sẽ được tập hợp, xác minh và cập nhật cho toàn bộ cộng đồng người sử dụng nTrust.
          Phần mềm phòng chống lừa đảo nTrust đề cao việc đảm bảo tính riêng tư, cho phép người dùng chủ động hoàn toàn trong việc kiểm soát, lựa chọn các thông tin cần kiểm tra, báo cáo. Đặc biệt, khác với các phần mềm nước ngoài có tính năng tương tự trên thị trường, toàn bộ quá trình xử lý liên quan đến kiểm tra cuộc gọi lừa đảo, làm phiền sẽ chỉ được thực hiện trên điện thoại, không gửi bất cứ thông tin gì về máy chủ. Phần mềm nTrust sẽ góp phần như một tấm khiên bảo vệ hữu hiệu, hỗ trợ người dùng phát hiện sớm các nguy cơ lừa đảo trước khi giao dịch trên không gian mạng./.
Thực hiện: Y Đông