Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 04 tháng 01 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ
21-2-2024

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 04 tháng 01 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước, Ủy ban nhân dân huyện giao các phòng ban thực hiện triển khai như sau:
1. Các phòng ban, đơn vị thuộc huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn được giao quản lý, phụ trách triển khai thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ:
- Tổ chức thực hiện chi ngân sách nhà nước theo dự toán được giao, chủ động sắp xếp, triển khai các nhiệm vụ được giao phát sinh trong năm dự toán, hạn chế tối đa đề xuất bổ sung ngoài dự toán được giao, hủy dự toán hoặc chuyển nguồn sang năm sau.
-Đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản công theo đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức, bảo đảm tiết kiệm. Tổ chức rà soát, sắp xếp lại tài sản công bảo đảm sử dụng đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức theo chế độ quy định và phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh việc xử lý tài sản không còn nhu cầu sử dụng đúng quy định của pháp luật, công khai, minh bạch; kiên quyết thu hồi các tài sản sử dụng sai đối tượng, sai mục đích, vượt tiêu chuẩn, định mức; không để lãng phí thất thoát tài sản công.
-Thực hiện nghiêm các nhiệm vụ theo quy định tại Điều 4 Nghị quyết số 74/2022/QH15 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định, hướng dẫn khác có liên quan.
2. Phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì, phối hợp với các phòng ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn:
- Tập trung thực hiện rà soát, đánh giá, tổng kết và nghiên cứu tham gia ý kiến góp ý, đề xuất sửa đổi Luật Ngân sách nhà nước, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các Luật, Văn bản pháp luật khác có liên quan khi có đề nghị của Bộ Tài chính, Sở Tài chính.
- Tổng hợp, tham mưu cấp có thẩm quyền cắt giảm, tiết kiệm 5% ngay từ đầu năm dự toán chi thường xuyên so với dự toán được giao năm 2024 để tăng chi đầu tư cho hạ tầng chiến lược, y tế, giáo dục, biến đổi khí hậu và an sinh xã hội sau khi có hướng dẫn của Trung ương; đồng thời thông báo cho các cơ quan, đơn vị biết để chủ động tiết kiệm trong cân đối thu chi.
3. Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Ban QLDA đầu tư xây dựng và các đơn vị được giao Chủ đầu tư: Theo chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tiếp tục thực hiện quản lý đầu tư công chặt chẽ, tiết kiệm chi ngay từ khâu lập, thẩm định, phê duyệt dự án và thiết kế, dự toán xây dựng công trình.
4. Thanh tra huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch:
 - Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện công khai việc sử dụng ngân sách nhà nước, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, bảo đảm chi ngân sách nhà nước theo dự toán, đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi và quy định pháp luật.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; xử lý nghiêm theo quy định đối với các sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách đã được cơ quan kiểm toán, thanh tra phát hiện, kiến nghị.

Tin: Nguyễn Tú