Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Ban chỉ đạo thực quả công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện họp đánh giá kết quả công tác 09 tháng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023
13-10-2023
Chiều ngày 13/10/2023, tại Hội trường BHXH huyện, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Đăk Glei họp đánh giá kết quả công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện 09 tháng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. chí Đỗ Sum - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện chủ trì hội nghị. Tham dự họp có các đồng chí thành viên BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan; Đại diện Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn phụ trách Lĩnh vực BHXH, BHYT. Đại diện lãnh đạo 07 đơn vị trường học gồm: Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường PTDT Nội trú Đăk Glei; Trường Tiểu học xã Đăk Môn; Trường THCS xã Đăk Môn; Trường THCS xã Đăk Pék; Trường Tiểu học Kim Đồng, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.
Các đại biểu về tham dự họp.

Trong 9 tháng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện luôn chủ động bám sát các Nghị quyết của Đảng, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện. Từ đó triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong tổ chức thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Kết quả, Trong 09 tháng đầu năm, tổng số người tham gia BHXH là 4.286 người, giảm 09 người so với năm 2022. Đạt tỷ lệ bao phủ BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 15,78%, đạt 99,85% so. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.891 người, giảm 26 người so với năm 2022. Tỷ lệ bao phủ BHXH tự nguyện so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 6,96%, đạt 98,02%. Tổng số người tham gia BHTN là 1.830 người, tăng 12 người so với năm 2022. Tỷ lệ bao phủ BHTN so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 6,74%, đạt 101,75%. Tổng số người tham gia BHYT là 45.809 người, giảm 247 người so với năm 2022. Đạt tỷ lệ bao phủ BHYT so với dân số là 94,11% dân số, bằng 99,03%. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN 9 tháng năm 2023 là 65.532 triệu đồng. Đạt 70,24% kế hoạch tỉnh giao (93.297.000.000 đồng), cao hơn 2.902 triệu đồng (4,63%) so với số cùng kỳ năm 2022. Phối hợp Bưu điện huyện, UBND các xã thị trấn, UBMTTQ Việt Nam huyện tổ chức 25 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về BHXH, BHYT tại thôn, làng với 825 người tham dự; 30 Hội nghị tuyên truyền tại xã Đăk Choong, xã Đăk Pék, xã Đăk Nhoong, thị trấn…; thực hiện 88 cuộc tuyên truyền nhóm nhỏ. Phát hành 8.500 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền BHXH, BHYT; chia sẻ các sản phẩm truyền thông qua mạng xã hội 390 lượt; phát thanh qua đài truyền thanh cơ sở 183 lượt, trong đó số lượt phát thanh về BHXH tự nguyện là 102 lượt; treo 31 băng rôn, 93 phướn về nội dung chính sách BHXH, BHYT; 20 áp phích về tuyên truyền BHYT học sinh, tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng trên địa bàn 12 xã, thị trấn là 45 cuộc.
Trong 09 tháng năm 2023, BHXH huyện đã thực hiện xét duyệt cho 258 người hưởng chế độ, tăng 45 người (23,3%) so với cùng kỳ năm 2022; với tổng số chi giải quyết các chế độ BHXH, BHTN là 29.188 triệu đồng, tăng  1.971 triệu đồng (7,2%) so với cùng kỳ năm 2022. 9 tháng năm 2023 số lượt KCB BHYT tại các cơ sở KCB trên toàn huyện là 52.394 lượt, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước; Tổng chi KCB BHYT là 9.900 triệu đồng, tăng 3,7%. Trên địa bàn huyện Đăk Glei đã có 5.215 người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN đăng ký cài đặt và được phê duyệt sử dụng ứng dụng VssID, 9 tháng đã cài đặt VssID: 463 người. 100% cơ sở KCB tiếp nhận KCB qua thẻ CCCD gắn chíp.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện vẫn còn gặp một số tồn tại, hạn chế như: Một số UBND các xã chưa thực sự chú trọng công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT; Nhận thức về vai trò về chính sách BHXH, BHYT, BHTN ở một số cán bộ, tổ chức, doanh nghiệp và người dân chưa đúng, chưa đầy đủ; tỷ lệ người dân tham gia BHYT còn thấp; công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các đơn vị sử dụng lao động và nhân dân trên địa bàn còn hạn chế...Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những nguyên nhân về tỷ lệ người tham gia BHYT còn thấp so với chỉ tiêu giao và bổ sung, thống nhất một số nhiệm vụ, giải pháp trong 03 tháng còn lại của năm 2023.
Đại diện đơn vị Trường học trên địa bàn huyện phát biểu ý kiến.
Đại diện lãnh đạo UBND xã Đắk Pék và xã Đăk Môn phát biểu ý kiến.

Kết luận họp BCĐ, đồng chí Đồng chí Đỗ Sum - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đề nghị cơ quan BHXH huyện cần xây dựng các giải pháp thiết thực, cụ thể sát với tình hình thực tiễn của địa phương nhằm đạt chỉ tiêu đề ra. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tự nguyện một cách đồng bộ, rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, nhằm giúp nhân dân hiểu rõ hơn về vai trò và vị trí của BHXH, BHYT trong an sinh xã hội và phát triển kinh tế. Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã kiện toàn lại BCĐ, phân công cụ thể nhiệm vụ, trách nhiệm cho từng thành viên BCĐ. Các xã, thị trấn cần gắn nhiệm vụ tham gia BHYT là tiêu chí để đánh giá, xếp loại cuối năm của đơn vị mình, đồng thời tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm, nhất là thực hiện tốt việc thanh tra, kiểm tra những vi phạm pháp luật về nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện.
Đồng chí Đỗ Sum - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện phát biểu kết luận họp BCĐ.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông