Thứ 4, ngày 16 tháng 10 năm 2024
Phó chủ tịch UBND huyện Rơ Châm Định Dự họp Ban Chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Kon Tum.
9-10-2024

Sáng ngày 08/10, Ban Chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp.
           Tham dự buổi làm việc, có các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố.
           Theo báo cáo tại cuộc họp, toàn tỉnh có 294 Tổ hợp tác (THT) đạt 95% so với kế hoạch năm 2024 (310 THT); thành lập mới 21 THT và giải thể 05 THT.
            Tính đến 30/9, có 315 HTX đạt 106% so với kế hoạch năm 2024 (297 HTX), thành lập mới 36 HTX và giải thể 03 HTX. Tổng nguồn vốn của HTX trên tất cả các lĩnh vực là 290.000 triệu đồng; doanh thu bình quân khoảng 1.305 triệu đồng/HTX/năm, lợi nhuận bình quân khoảng 290 triệu đồng/HTX/năm; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX là 50 triệu đồng/người/năm.
            Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 01 Liên hiệp Hợp tác xã và 05 thành viên Liên minh hợp tác xã. Các HTX đều cơ bản làm tốt việc phát triển cộng đồng, gắn kết các thành viên trong hợp tác xã, kêu gọi thêm các thành viên mới gia nhập đảm bảo hoạt động sản xuất của các thành viên ổn định.
           Việc thành lập các mô hình phát triển KTTT, HTX của các cấp Hội đã bước đầu đạt những kết quả nhất định, góp phần thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” không trông chờ, ỷ lại của hội viên trong lao động, sản xuất, đồng thời phát huy tính chủ động và trách nhiệm của hội viên từ việc bàn bạc, tự quyết định nội dung và giám sát hoạt động của mô hình.
          Một số mô hình kinh tế tập thể đã tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số, qua đó tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên trong trao đổi kinh nghiệm và hợp tác, hỗ trợ liên kết phát triển sản xuất.
         Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và lãnh đạo các ngành, địa phương đã  thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thời gian qua, như: Việc xử lý các HTX yếu kém có nhu cầu giải thể; Tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia HTX còn thấp; Nguồn vốn để hỗ trợ các HTX phát triển…. Đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp xử lý, khắc phục nhằm đẩy mạnh sự phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
           Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương trong 9 tháng năm 2024.
            Để phát huy những ưu điểm và khắc phục các hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, các đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao và thẩm quyền khẩn trương tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, cụ thể: Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ được giao tại Kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh trong cuộc họp ngày 22/7/2024; Tiếp tục mở các lớp tập huấn để nâng cao chất lượng của Hội đồng quản trị các HTX trên địa bàn tỉnh; Nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai Nghị định số 113/2024/NĐ-CP ngày 12/9/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hợp tác xã.
         Đồng chí yêu cầu Sở Nội vụ khẩn trương triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc kiện toàn Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã tỉnh Kon Tum; UBND các huyện thành phố chủ trì, phối hợp với các các đơn vị có liên quan thường xuyên rà soát, kiểm tra tình hình hoạt động của các HTX trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tạo điều kiện thuận lợi để các HTX hoạt động ổn định, phát triển…
Thực hiện Y Đông