Thứ 3, ngày 7 tháng 5 năm 2024
Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện hoàn thành xong Hội thi Cồng chiêng - Xoong các DTTS năm 2024.
25-4-2024
Đến thời điểm hiện tại, 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn tất Hội thi Cồng chiêng - Xoong các DTTS các xã, thị trấn lần thứ nhất năm 2024, để tiến tới công tác chuẩn bị cho Ngày hội văn hoá thể thao các DTTS huyện 2024, chào mừng Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Pék, giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei (16/5/1974 - 16/5/2024).
Các hoạt động cho hội thi Cồng chiêng - xoang như: Diễn tấu các bài cồng chiêng truyền thống với bộ cồng chiêng bằng đồng gắn liền với xoang của các dân tộc thiểu số. Diễn tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng của các dân tộc thiểu số. Trình diễn các làn điệu dân ca truyền thống.
Tái hiện một đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu, trong đó, cồng chiêng
giữ vai trò quan trọng. Thể hiện kỹ thuật, kỹ năng chỉnh âm cồng. Với sự trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ, âm nhạc truyền thống; tái hiện trích đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu…
Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành tổ chức Hội thi Cồng chiêng - xoang các DTTS lần thứ nhất năm 2024.

Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá cồng chiêng, xoang, góp phần phát triển bền vững văn hoá truyền thống các DTTS trên địa bàn huyện; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của văn hoá truyền thống và công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Sự kiện cũng là dịp để tôn vinh, quảng bá giá trị văn hoá truyền thống các DTTS trong huyện, góp phần nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hoá dân tộc; tạo sự lan toả, kế thừa sinh hoạt văn hoá cồng chiêng, xoang trong lớp trẻ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá trong đồng bào các DTTS và phát triển kinh tế du lịch.
Trong khuôn khổ tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei năm 2024, chào mừng Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Pék, giải phóng
hoàn toàn huyện Đăk Glei (16/5/1974 - 16/5/2024), tại ngày Hội sẽ diễn ra Hội thi cồng chiêng - xoang các dân tộc thiểu số huyện Đăk Glei với gần 200 nghệ nhân của 12 đội đến từ 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia. Ngày tổ chức hội thi đang đến gần, các đội tham gia hội thi ngày đêm đang nổ lực tập luyện các bài thi một cách bài bản nhất. Hy vọng rằng với sự cố gắng nhiệt tình của các nghệ nhân cồng chiêng múa xoang, Hội thi cồng chiêng các dân tộc thiểu số huyện lần thứ hai sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp.

Tin, ảnh: Y Đông