Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Đăk Glei đặc sắc hội thi ẩm thực Tây Nguyên
7-12-2022
Hội thi Ẩm thực Tây Nguyên là một trong những chuỗi hoạt động được tổ chức tại chợ phiên dược liệu - gia súc biên giới năm 2022, do LĐLĐ huyện phối hợp với khối đoàn thể thu hút 14 đội đến từ 12 xã, thị trấn, khối trường học đóng chân trên địa bàn huyện, mỗi đội tham gia có từ 5 à 10 thành viên.

Xã Mường Hoong với những món ăn đặc sắc
Một trong những ấn tượng đặc sắc của Hội thi Ẩm thực là hình ảnh những thành viên tham gia hội thi mặc trang phục truyền thống dân tộc, cùng với những hương vị đậm đà, hấp dẫn từ những món ẩm thực truyền thống lan tỏa như: Cơm lam, lá mì xào, xôi ngũ sắc được nấu từ những hạt gạo nếp hương căng tròn, thịt khô, thịt gà nướng trên than hồng,...
Chị Nguyễn Thị Như Trang - Thành viên đội tham gia ẩm thực xã Mường Hoong – huyện Đăk Glei cho biết:“Đây cũng là lần đầu tiên một xã vùng sâu, vùng xa Mường Hoong tham gia hội thi này, đội có nhiều cung bậc và cảm xúc vui, hồi hộp xen chút lo lắng và đội cũng đã cố gắng hết sức chuẩn bị thật chu đáo, trong số bảy món ăn mang về cuộc thi ngày hôm nay thì bản thân tôi và những thành viên trong đội ấn tượng nhất đó là: Ngọn su su luộc, bởi vì sao ạ, không phải là món ăn đắt tiền nhất, sang trọng nhất mới là món ăn ấn tượng nhất, bởi vì món ăn này có thể gặp ở bất cứ mâm cơm nào của người dân Mường Hoong”.
Chị Y Trà - Thành viên đội tham gia ẩm thực xã Đăk Pek – huyện Đăk Glei nói:“Đến với hội thi ngày hôm nay, bên xã tôi có món đặc trưng và khác lạ nhất đối với các đội khác là món thịt nướng xiên ngũ sắc, đây là món hội tụ của cả các dân tộc: Kinh, Gié-Triêng, Thái và dân tộc Tày.”
Chị Kiều Thu – Thành viên đội tham gia ẩm thực xã Đăk Plô – huyện Đăk Glei hứng khởi nói:“Tôi rất mong là những năm sau nữa thì huyện nhà sẽ tổ chức các hội chợ phiên để chúng tôi được tham gia quảng bá đặc sản địa phương mình rộng rãi đến mọi người.”

Xã Đăk Plô vui vẻ, phấn khởi chuẩn bị các món ăn
Với số tiền 500.000 – 1.000.000 đồng do Ban tổ chức hỗ trợ, mỗi đội dự thi chế biến các món ăn sử dụng trong lễ hội mùa đông hoặc mùa xuân có từ 05 à 07 món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Các món ăn tham dự Hội thi sẽ được sáng tạo dựa trên những sản phẩm đặc sản của địa phương theo cách chế biến đa dạng, phong phú nhưng vẫn mang nét truyền thống nhằm đem đến sự mới lạ cho ban tổ chức và khách tham quan, thưởng thức ẩm thực Tây Nguyên.
Bà Y TìnhPhó chủ tịch liên đoàn lao động huyện – Thành viên ban tổ chức – Trưởng ban giám khảo hội thi cho hay: “Các đội thi thực hiện rất là tốt, đảm bảo về thời gian cũng như là về ý nghĩa . Ý nghĩa cuộc thi này là muốn quảng bá các món ăn ẩm thực trong vùng Tây Nguyên cũng có món ăn đặc sắc riêng, rất là phong phú và đa dạng”

UBND huyện tặng hoa cho các đội thi, khai mạc hội ẩm thực Tây Nguyên
Thông qua Hội thi, góp phần giới thiệu tiềm năng ẩm thực của địa phương đến du khách gần xa; góp phần thu hút khách tham quan, thu hút nhà đầu tư và tạo không khí vui tươi, làm phong phú nội dung, vào thành công của Chợ phiên Dược liệu - Gia súc Biên giới năm 2022. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy, phát triển văn hóa ẩm thực đặc trưng của Tây Nguyên.
Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú