Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Hội nghị Tổng kết công tác Hội Thẩm Nhân dân huyện năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023
9-1-2023
Chiều ngày 05/01/2023, Tòa án Nhân dân huyện Đăk Glei đã tổ chức tổng kết công tác Hội Thẩm Nhân dân huyện năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Quang cảnh hội nghị
Năm 2022, Hội thẩm nhân dân huyện đã tham gia nghiên cứu hồ sơ và xét xử được 13 vụ và tham gia 02 đợt tập huấn nghiệp vụ xét xử do Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức. Trong quá trình tham gia xét xử, các Hội thẩm nhân dân rất tích cực và thể hiện ý thức trách nhiệm cao, số lượng tham gia xét xử nhiều, đảm bảo chất lượng; trong phiên tòa xét xử đảm bảo nguyên tắc tranh tụng, chủ động tham gia xét hỏi các bị cáo và các thành phần tham gia tố tụng, đặt ra nhiều câu hỏi đúng, trúng để làm rõ các tình tiết nội dung vụ án, đảm bảo sự trang nhiêm của phiên tòa. Cùng Tòa án nhân dân huyện phối hợp với cơ quan hữu quan tuyên truyền giáo dục pháp luật, tích cực hòa giải tại phiên tòa các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình để giải quyết vụ án nhanh chóng, củng cố mối đoàn kết trong nội bộ trong gia đình, quần chúng nhân dân; cùng Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết thấu tình, đạt lý, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết án, đảm bảo việc xét xử đúng quy định của pháp luật, không kết án oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

Các đại tham dự hội nghị tổng kết.
Tại hội nghị các vị Hội thẩm nhân dân, cán bộ Tòa án cùng thảo luận, đóng góp ý kiến và đã đồng tình, nhất trí cao nội dung vào dự thảo báo cáo, đồng thời cũng nêu ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong công tác tham gia xét xử của Hội thẩm nhân dân.

Đồng chí Ngô Đình Tài - Chánh án tòa án nhân dân huyện khai mạc hội nghị.

Đồng chí Y Trinh - Phó Chánh án tòa án nhân dân huyện báo cáo tổng kết tại hội nghị.
Trong thời gian tới, Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội thẩm nhân nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác xét xử, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch công tác đề ra. Trưởng, Phó trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với Tòa án nhân dân trong việc phân công các vị Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử, đồng thời cần quán triệt nghiêm túc về ý thức nghiên cứu pháp luật của Hội thẩm nhân dân nhằm nâng cao trình độ pháp luật để cùng Thẩm phán chủ tọa phiên tòa nâng cao chất lượng xét xử. Các Hội thẩm nhân dân cũng phải bố trí thời gian, chủ động tiếp cận, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án trước ngày xét xử, không làm ảnh hưởng đến lịch xét xử đã công bố; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hội thẩm do TAND tỉnh tổ chức, tham gia ý kiến với TAND huyện về hoạt động của hội thẩm khi có yêu cầu.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông