Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
UBND huyện làm việc với Đoàn giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban Văn hóa -Xã hội HĐND tỉnh
27-5-2022
Ngày 23,24/5/2022, UBND huyện làm việc với Đoàn giám sát của HĐND, Thường  trực HĐND, Ban Văn hóa -Xã hội HĐND tỉnh.
HĐND tỉnh giám sát nội dung: Tình hình triển khai thực hiện chính sách pháp luật về bảo  hiểm  y  tế và  công  tác  khám  chữa  bệnh đối  với người  dân  tộc  thiểu  số thuộc nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Thường trực HĐND tỉnh khảo sát nội dung: Hiệu quả sử dụng nguồn kinh phí cho hoạt động  khoa  học  và  công  nghệ giai đoạn  2016-2021  trên địa  bàn  tỉnh  Kon Tum; Ban Văn hóa - Xã  hội HĐND tỉnh  giám  sát nội dung: Tình hình thực hiện chính sách cho người cao tuổi theo quy định của Luật người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Quang cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Đoàn giám  sát của HĐND, Thường  trực HĐND, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã thông qua sơ bộ kết quả giám sát các chuyên đề, đánh giá kết quả thực hiện, các hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chuyên đề của huyện.
Đoàn giám sát đề nghị huyện hoàn chỉnh bổ sung lại báo cáo các chuyên đề cho chính xác như đã đề cập làm việc với các phòng ban chuyên môn của huyện. Số liệu cần phải thống nhất và rõ ràng. Một số nội dung trong báo cáo không phù hợp đề nghị bỏ hoặc sửa đổi cho đảm bảo gửi lại cho Đoàn giám sát;
* Đối với phát triển BHYT là một trong những chỉ tiêu nằm trong bộ chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và giai đoạn của tỉnh. Do đó yêu cầu cấp ủy, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai mở rộng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện (Hiện nay còn khoảng 11,6% chưa bao phủ BHYT). Trước mắt số đối tượng bị giảm thẻ BHYT cần cần tăng cường vận động, chú trọng công tác tuyên truyền ý nghĩa thiết thực của việc tham gia BHYT đối với bản thân và gia đình nhất là người DTTS, bên cạnh đó tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện, đối tượng là học sinh; Thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các trạm y tế và phòng khám khu vực phát huy cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư, quan tâm đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ để nâng cao chất lượng và tăng dần tỷ lệ danh mục dịch vụ kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân nhất là vùng đồng bào DTTS; Chỉ đạo các ngành chuyên môn (BHXH và Công an) phối hợp chặt chẽ với các địa phương rà soát lại thông tin trên thẻ BHYT để đề nghị cấp đổi lại thẻ BHYT cho người dân.
* Đối với việc sử dụng nguồn kinh phí cho hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn tỉnh Kon Tum: Huyện Đăk Glei đã triển khai 01 dự án từ nguồn đầu tư phát triển, lắp đặt 36 thiết bị bể biogas composite, qua đó giúp tiết kiệm điện, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phế thải trong chăn nuôi; Hoàn thành 06 mô hình ứng dụng chuyển giao KH&CN, góp phần phát triển diện tích cây dược liệu, giúp nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập và nâng cao đời sống; ứng dụng có hiệu quả quy trình xử lý phế phẩm nông nghiệp làm phân bón hữu cơ, giảm thiểu chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường. Đoàn khảo sát đề nghị UBND huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các hoạt động phát triển KH&CN; phát huy có hiệu quả vai trò của Hội đồng KH&CN trong thực hiện xác định và xét duyệt mô hình, góp phần nâng cao chất lượng mô hình khi hoàn thành, đảm bảo tính khả thi khi nhân rộng, qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng kinh phí; trong quá trình xét duyệt đề nghị không phê duyệt mô hình của các năm sau trùng với nhiệm vụ đã thực hiện của năm trước; khi thực hiện mô hình cần lựa chọn những hộ gia đình, cá nhân có đủ tiềm lực. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KH&CN, qua đó góp phần thay đổi nhận thức của Nhân dân trên địa bàn huyện, tích cực hưởng ứng và tham gia phát triển KH&CN.
* Đối với công tác thực hiện chính sách cho Người cao tuổi từ năm 2019 đến hết năm 2021: Từ năm 2019 đến năm 2021, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo có liên đến các nội dung và thực hiện chính sách người cao tuổi trên địa bàn;  Ban đại diện Hội NCT cấp huyện và Hội NCT ở cấp xã được thành lập, kiện toàn; phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các xã trong thực hiện các chính sách đối với người cao tuổi ở địa phương; Các chính sách cho người cao tuổi được triển khai cơ bản đầy đủ, kịp thời, theo quy trình. Đến 2021 có 538/3633 NCT được hưởng chế độ hàng tháng; 33 NCT hưởng mai táng phí. Các Trạm Y tế xã chủ động xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (02 đợt/năm). Tất cả NCT được lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện và các ngành từ huyện đến xã quan tâm hỗ trợ hội NCT phát triển; quan tâm nghiên cứu, hướng dẫn cơ sở thành lập các CLB để người cao tuổi có nơi sinh hoạt; hỗ trợ xây dựng kinh phí cho hoạt động của Ban công tác hội người cao tuổi và công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT; chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp triển khai thực hiện các chính ách, công tác vay vấn cho NCT trên địa bàn thường xuyên; tuyên truyền hướng dẫn NCT thực hiện tốt việc mua bảo hiểm để thụ hưởng được lợi ích chăm sóc sức khỏe; Chỉ đạo rà soát, theo dõi chặt chẽ việc cấp phát chế độ cho NCT đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Tin, ảnh: Văn phòng HĐND-UBND huyện