Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Đoàn cựu chiến binh Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 thăm lại chiến trường xưa
20-5-2022
Những ngày tháng 5 lịch sử, đoàn CCB của Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, Quân khu Trị Thiên về lại cứ điểm Đăk Pék, chiến trường khốc liệt mà họ đã từng chiến đấu. Thăm chiến trường xưa lần này, đoàn CCB Trung đoàn 3, có 45 người, người ít tuổi nhất đã gần 70, người cao tuổi nhất là 84 tuổi.
Với nhiều CCB, đây là lần đầu tiên họ được trở lại mảnh đất gắn với tuổi thanh xuân của mình. Thời gian, tuổi tác đã thay đổi, nhưng những tình cảm, khí chất của người lính vẫn còn vẹn nguyên. Điểm đến đầu tiên của các CCB là Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Glei. Nơi đây, có nhiều phần mộ của cán bộ, chiến sĩ được quy tập. Trong hàng ngũ chỉnh tề, đoàn CCB trang nghiêm làm lễ dâng hoa, thắp hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Đoàn CCB Trung đoàn 3, thắp hương tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ, tại Nghĩa trang huyện Đăk Glei
Hành trình theo tuyến đường Hồ Chí Minh, đoàn đã thăm lại những nơi từng đánh giặc, các CCB còn có dịp ôn lại kỷ niệm của một thời tuổi trẻ gian khó và oanh liệt, bồi hồi tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh, nhiều CCB xúc động khi được thăm lại Chiến trường xưa.
CCB Nguyễn Xuân Lập - Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, Quân khu Trị Thiên, nói về sự phát triển của huyện nhà
CCB Nguyễn Xuân Lập - Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, Quân khu Trị Thiên, vui mừng nói về sự phát triển của huyện nhà“Hôm nay nghĩa trang rất là khang trang, những phần mộ liệt sĩ được chính quyền và nhân dân nơi đây chăm lo tươm tất, chúng tôi thật sự ấm lòng, hiện nay thị trấn Đăk Glei rất là khang trang, anh em chúng tôi tri ân rất là cảm xúc với lại anh em đồng đội đang nằm tại đây”
Trải qua 48 năm nhưng đối với các Cựu Chiến Binh Trung đoàn 3 tham gia trận đánh cứ điểm Đăk Pék, nhớ lại những thời khắc ác liệt, đánh bại hoàn toàn âm mưu và hành động của địch trên địa bàn chiến lược Bắc Tây Nguyên, không giấu được những giọt nước mắt trong ngày về thăm lại chiến trường xưa,

Các CCB chia tay đồng đội, để tiếp tục cuộc hành trình
 CCB Nguyễn Ngọc Dao - Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, Quân khu Trị Thiên, xúc động nói, “Chúng tôi là một trung đoàn bộ binh và cùng với một trung đoàn của Sư 2 ở đây nữa, cùng với các đơn vị pháo và một tiểu đoàn tăng, thế nên là hỏa lực lúc đó chúng ta phải nói là, chúng ta có thể áp chế được hỏa lực của địch, và trận chiến thắng rất là dòn giã, đây là thành tích rất đáng tự hào của các đơn vị bộ đội chủ lực phối hợp cùng với địa phương, giãi phóng căn cứ Đăk Pék”
Trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Đăk Glei, có gần 01 nghìn chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, đến nay có gần 400 thương binh, bệnh binh mang thương tích trên người. Trong chuổi hành trình thăm lại chiến trường xưa, đoàn Cựu Chiến Binh đã đến thăm, giao lưu với Thầy cô giáo cùng các em hoc sinh Trường Tiểu học Kim Đồng xã Đăk Pék, trao 6 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Đoàn CCB, Trung đoàn 3 trao 6 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Đăk Pék
Em Y Tiên - Học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei nói: “Cháu rất vui mừng và xúc động khi nhận được chiếc xe đạp của các bác cựu chiến binh, đã giúp cho con có phương tiện để đi học hàng ngày”
Em Nguyễn Quốc Bảo -  Học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei nói: “Hàng năm Liên đội trường đã tham gia địa chỉ đỏ, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, giúp đỡ các CCB trên địa bàn huyện. Đại diện cho thế hệ mầm non, để chấp bước truyền thống, đền đáp công ơn cha anh đi trước, các cháu sẽ cố gắng học tập thật tốt, để xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp”.
Thăm lại chiến trường xưa để cùng nhắc nhở về một thời chiến tranh ác liệt, ôn lại truyền thống của quân đội anh hùng và tưởng niệm đồng đội đã hy sinh, trong những năm tháng ác liệt của chiến tranh, góp phần làm nên chiến thắng Đăk Pékngày 16/5/1974. Thời gian tuy ngắn nhưng chuyến đi đã để lại những cảm xúc sâu lắng, những hình ảnh khó quên đối với các CCB thăm lại chiến trường năm xưa .
Bài, ảnh: A Lộc
 Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei

962698 Tổng số người truy cập: 1901 Số người online: