banner
Chủ nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2023
Đầu tư trên 500 triệu đồng bảo tồn, phát huy văn hóa cồng chiêng
17-10-2023
Nhằm bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn, thời gian qua, huyện Đăk Glei đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư các thiết chế văn hóa truyền thống.
Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ huyện Đăk Glei đề ra mục tiêu, phấn đấu đến năm 2025, có 93 thôn làng đều có nhà rông hoặc hội trường thôn; 93% thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa. Đồng thời, xác định phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Quang cảnh bà con thôn Nú Vai, xã Đăk Kroong đón khách tham quan
 
Để hoàn thành các mục tiêu, trong giai đoạn 2020-2023, huyện Đăk Glei bố trí trên 500 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để hỗ trợ 10 bộ cồng chiêng cho các thôn, làng ĐB DTTS chưa có cồng chiêng. Bên cạnh đó, bố trí nguồn lực tu sửa, xây dựng mới nhà rông. Đến nay, 75/85 thôn ĐBDTTS của huyện có nhà rông truyền thống, đạt tỷ lệ trên 88%. Ngành văn hóa huyện cũng tăng cường phối hợp với đơn vị chuyên môn mở lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang và lớp truyền dạy dệt thủ công truyền thống tại các xã; phục dựng một số lễ hội truyền thống có nguy cơ mai một.
Quang cảnh bà con thôn Đăk Ra, thị trấn Đăk Glei làm mới Nhà rông
 
Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương về hoàn thiện các thiết chế căn hóa truyền thống đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho bà con. Ngoài ra, nhận thức của bà con về bảo tồn văn hóa truyền thống nâng lên rõ rệt; nhiều thôn, làng thành lập được đội cồng chiêng, xoang và tích cực tham Hội thi do các cấp tổ chức.
 
Tin, ảnh: A Lộc
 
 


Số lượt xem:89
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK GLEI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND - UBND huyện Đăk Glei.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Đăng Dự - Chánh Văn phòng HĐND -UBND huyện Đăk Glei.
Địa chỉ: Thôn Đăk Xanh – Thị trấn Đăk Glei – Huyện Đăk Glei - tỉnh Kon Tum; Điện thoại: 02603 833105; Fax: 02603833105; Email: ubnd.dakglei@kontum.gov.vn
Bản quyền thuộc về Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei.

773682 Tổng số người truy cập: 2410 Số người online:
TNC Phát triển: