Thứ 4, ngày 16 tháng 10 năm 2024
Đăk Glei: Xây Dựng Thói Quen Đọc Sách
14-10-2024

Văn hóa đọc không chỉ đơn thuần là hành động lật trang sách, mà còn là một hành trình khám phá tri thức và giá trị văn hóa, giúp con người kết nối với nhau và với thế giới xung quanh. Từ năm 2017, Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, với định hướng đến năm 2030, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đi kèm với Luật Thư viện thông qua năm 2019, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của nhà nước đối với việc nâng cao văn hóa đọc trong xã hội.
         Huyện Đăk Glei, nơi có hơn 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, việc phát triển văn hóa đọc trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Chính quyền huyện đã triển khai nhiều hoạt động phong phú nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng. Hệ thống thư viện cơ sở được đầu tư, góp phần vào phong trào xây dựng xã hội học tập, nơi mỗi người dân đều có cơ hội tiếp cận tri thức.
         Để nâng cao thói quen đọc sách cho mọi tầng lớp, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc giai đoạn 2021-2025, với tầm nhìn đến năm 2030. Kế hoạch này xác định mục tiêu rõ ràng là xây dựng nhu cầu, thói quen và kỹ năng đọc sách cho tất cả mọi người, đặc biệt là thanh niên, học sinh và cư dân ở vùng nông thôn, vùng khó khăn. Việc cải thiện môi trường đọc, nâng cao dân trí và phát triển tư duy là những ưu tiên hàng đầu, nhằm tạo dựng một lối sống lành mạnh và bền vững.
Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2024

Huyện Đăk Glei đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như Ngày Sách Việt Nam, các ngày hội đọc sách, cùng với những phong trào đóng góp sách sôi nổi. Hàng năm, hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách thu hút sự tham gia đông đảo của giáo viên và học sinh, tạo cơ hội hình thành thói quen đọc sách và phát triển kỹ năng tiếp cận thông tin. Những hoạt động này không chỉ khuyến khích việc đọc sách mà còn tạo ra không gian giao lưu, học hỏi và chia sẻ giữa các thế hệ.

Hệ thống thư viện huyện được đầu tư phát triển với gần 7.500 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực phong phú, phục vụ cho gần 250 lượt độc giả mỗi năm. Việc phát triển văn hóa đọc trong các trường học cũng được chú trọng. Hiện tại, 100% trường học trên địa bàn huyện đều có thư viện phong phú, đáp ứng nhu cầu học tập của giáo viên và học sinh. Sự đa dạng của tài liệu, từ sách giáo khoa đến sách tham khảo và sách giải trí, đã giúp học sinh có thêm nhiều cơ hội để khám phá tri thức mới.

Ngoài ra, các hoạt động như trưng bày sách, thi thuyết trình và sáng tạo mô hình cũng được tổ chức để khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng. Qua những hoạt động này, huyện Đăk Glei đang từng bước xây dựng nền tảng cho việc tự học, giúp người dân nâng cao hiểu biết và phát triển bản thân.
          Để văn hóa đọc thực sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là trong giới trẻ, rất cần sự chung tay từ các cấp, ngành, tổ chức và cá nhân. Chính quyền địa phương, các trường học và các tổ chức xã hội cần phối hợp chặt chẽ để tạo ra môi trường thuận lợi cho việc đọc sách. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng cần khuyến khích và tạo thói quen đọc sách cho con em mình từ những năm tháng đầu đời.
          Phát triển văn hóa đọc không chỉ góp phần nâng cao dân trí mà còn bồi dưỡng nhân tài, xây dựng huyện Đăk Glei ngày càng phát triển bền vững. Việc đầu tư vào văn hóa đọc sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng, giúp hình thành những thế hệ công dân có tri thức, tư duy phản biện và ý thức trách nhiệm với xã hội. Văn hóa đọc sẽ trở thành chiếc cầu nối giữa quá khứ và tương lai, tạo ra những con đường mới cho sự phát triển của huyện Đăk Glei.
Thực hiện: Nguyễn Tú