Chủ nhật, ngày 20 tháng 10 năm 2024
Phụ nữ Đăk Glei hưởng ứng 94 năm ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2024)
19-10-2024
           Ngày 20/10 là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh người phụ nữ, Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ đã giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng gia đình, gìn giữ văn hóa và truyền thống dân tộc. Họ không chỉ là những người nội trợ, chăm sóc con cái mà còn là những chiến sĩ trong các cuộc kháng chiến, những nhà lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới và những người khởi nghiệp sáng tạo.

Xuất phát từ thực tế lịch sử  của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh  đã nhận thấy vai trò lớn của Phụ nữ, người viết trong tác phẩm “ Đường cách mệnh năm 1927” Việt Nam cách mệnh cũng phải  có nữ giới tham gia mới thành công.
           Ngay sau khi Đảng ta ra đời 03/02/1930 mở ra một bước ngoặt quyết định cho phong trào phụ nữ ở thời kỳ này  nhiều tổ chức phụ nữ được hình thành và phát triển tại các địa phương như : Hội Phụ nữ giải phóng 1930-1935; Hội Phụ nữ dân chủ 1936-1938; Hội Phụ nữ phản đế đông dương 1939; Đoàn Phụ nữ cứu quốc 1941… Trước vận mệnh của dân tộc nhiều phụ nữ đã tình nguyện thoát ly gia đình, tích cực tham gia vào các hoạt động cách mạng, gây dựng cơ sở nuôi giấu, bảo vệ cán bộ Đảng viên, trực tiếp tham gia vào các cuộc khởi nghĩa, các đội tự vệ, vũ trang tuyên truyền…. góp phần không nhỏ vào thắng lợi của khởi nghĩa cách mạng tháng 8/1945.
            Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".
           Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, chị Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm.....Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc; họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý; họ đã từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi họ cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu của họ không bao giờ trở về; Họ chính là những người mẹ, người bà, người chị của chúng ta. Họ là những người mẹ Việt Nam anh hùng!
            Trải qua các thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao. Bác từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong bản Di chúc bất hủ để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc đi xa, Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”.
Lãnh đạo huyện Đăk Glei thăm chúc mừng Hội LHPN huyện
Phụ nữ Đăk Glei tranh tài môn bóng đá

Hướng tới kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2024), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đắk Glei đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ và thể thao, thu hút đông đảo chị em hội viên, phụ nữ trên địa bàn tham gia. Những hoạt động này không chỉ tạo cơ hội để chị em gặp gỡ, giao lưu thúc đẩy tinh thần đoàn kết .
Hội LHPN huyện Đăk Glei thực hiện tuyến đường tự quản “ Sáng – Xanh – Sạch – TTAT”

Với tinh thần “Tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang”, cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Đắk Glei luôn chủ động và sáng tạo trong công việc. Hội đã phối hợp chặt chẽ với  các ngành, đoàn thể ở địa phương để tổ chức nhiều hoạt động phong phú, từ đó hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà cấp trên đề ra. Để xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Phụ nữ các cấp đã chủ động đổi mới hình thức tập hợp hội viên, từ đó thu hút nhiều phụ nữ tham gia các phong trào. Các chương trình đào tạo nghề, các buổi tọa đàm về sức khỏe, bình đẳng giới, và quyền phụ nữ đã được triển khai rộng rãi, tạo điều kiện cho chị em nâng cao kỹ năng và kiến thức.
           Ngoài ra, Hội cũng chú trọng đến việc khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình, giúp họ tự tin hơn trong việc đóng góp cho sự phát triển chung của huyện. Qua đó, không chỉ giúp cải thiện đời sống cho bản thân và gia đình mà còn tạo ra những mô hình kinh tế hiệu quả, bền vững…
Trung tâm VHTTDL&TT huyện Hưởng ứng ngày 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để chúng ta tôn vinh những thành tựu của phụ nữ mà còn là thời điểm để mỗi người chúng ta suy ngẫm và hành động nhằm xây dựng một xã hội bình đẳng, nơi phụ nữ có thể phát huy tối đa khả năng và tiềm năng của mình, tạo ra những bước tiến mới cho phong trào phụ nữ Đắk Glei nói riêng và phụ nữ cả nước nói chung.
          Phụ nữ Việt Nam, dù trong thời chiến hay thời bình, vẫn là những người yêu nước, có trí tuệ, sức khoẻ, năng lượng sáng tạo và duyên dáng. Nhân kỷ niệm 94 năm ngày phụ nữ Việt Nam, kính  chúc các bà, các mẹ,các cô, các chị, các em 20/10 lễ  tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công.

Thực hiện: Nguyễn Tú