Chủ nhật, ngày 20 tháng 10 năm 2024
Khẳng định Vị Thế và Vai Trò của Ngành Kiểm tra Đảng trong Xây dựng và Chỉnh đốn Đảng
17-10-2024

Thực tiễn cách mạng Việt Nam đã khẳng định vai trò then chốt của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và kỷ luật trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ngày 16 tháng 10 năm 1948, tại Chiến khu Việt Bắc, Ban Thường vụ Trung ương Đảng (khóa I) đã ra Quyết nghị số 29-QN/TW, chính thức thành lập Ban Kiểm tra Trung ương. Từ thời điểm lịch sử này, dù phải đối mặt với nhiều thách thức, Ngành Kiểm tra Đảng đã không ngừng phát triển và khẳng định được vị thế của mình.
           Trong suốt chiều dài 76 năm (16/10/1948 - 16/10/2024), đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn và thử thách, đội ngũ cán bộ kiểm tra luôn thể hiện sự kiên định và lòng trung thành với Đảng. Họ đoàn kết, vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hệ thống Ủy ban Kiểm tra các cấp đã được củng cố và phát triển mạnh mẽ, hình thành một mạng lưới tổ chức vững mạnh từ Trung ương đến cơ sở, với đội ngũ cán bộ có tinh thần trách nhiệm, liêm khiết và tận tâm.
           Để phát huy những thành quả đã đạt được, trong những năm qua, cấp ủy và UBKT huyện Đăk Glei đã nỗ lực triển khai nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều lệ Đảng góp phần xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của tình hình thực tiễn.
           Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy trong việc nghiên cứu, quán triệt và triển khai các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Trung ương về công tác KTGS. Hằng năm, UBKT phối hợp với Ban Thường vụ Huyện ủy để ban hành kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát diễn ra đồng bộ và hiệu quả. Công tác KTGS được thực hiện sát sao, bám sát chỉ đạo từ cấp trên và nhu cầu thực tiễn địa phương, tập trung vào các vấn đề nóng, nổi cộm mà đảng viên và nhân dân quan tâm. Nhờ đó, các cấp ủy, tổ chức đảng đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần duy trì kỷ cương, kỷ luật của Đảng, ngăn ngừa vi phạm và nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng.
Lãnh đạo huyện Đăk Glei tặng hoa chúc mừng đến tập thể Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy nhân kỷ niệm 76 năm

Với niềm tự hào về những thành tích đã đạt được, cấp ủy và UBKT trong toàn Đảng bộ huyện sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực và hiệu quả công tác KTGS xây dựng và thực hiện các chương trình KTGS với chất lượng cao, phù hợp với tình hình thực tiễn, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; Thường xuyên KTGS các tổ chức đảng và đảng viên chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế, kết luận của Đảng; tăng cường kiểm tra tổ chức đảng, xử lý triệt để các vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước, hướng tới một Đảng bộ ngày càng vững mạnh, trong sạch, phát triển, phục vụ tốt hơn cho lợi ích của nhân dân, xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng mà Đảng và nhân dân giao phó.

Thực hiện: Nguyễn Tú