Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Hội nông dân huyện Đăk Glei: Đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động
14-3-2024

Phát huy vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích thiết thực, hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân. Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Đăk Glei đã tổ chức nhiều hoạt động, nhiều hình thức tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề tạo điều kiện giúp các hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần nâng cao vị thế của Hội Nông dân, đồng thời nâng cao đời sống nông dân và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hội viên, nông dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi với mức lãi suất thấp của Ngân hàng Chính sách xã hội để hội viên, nông dân vay vốn đầu tư cho các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế nhằm xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.
Mô hình nuôi bò sinh sản
Mô hình nuôi dê sinh sản
          Năm 2023, Hội Nông dân huyện đã tiếp nhận nguồn QHTND từ nguồn ngân sách huyện 300tr đồng và nguồn QHTND tỉnh 500tr; tổ chức ra mắt 02 mô hình Chi hội nghề nghiệp “trồng Sâm Ngọc linh” tại 02 xã Ngọc Linh và xã Xốp; Thành lập 04 THT trong đó 02 mô hình “nuôi Bò lai sinh sản tại xã Đăk Môn”và 01 mô hình nuôi Dúi sinh sản tại xã Đăk Man;  tiếp tục triển khai 02 mô hình là nuôi bò sinh sản tại Thị trấn Đăk Glei và mô hình vườn ao chuồng tại xã Đăk Kroong.
Bên cạnh hoạt động hỗ trợ vốn cho hội viên nông dân, hoạt động tổ chức đào tạo dạy nghề cho hội viên nông dân cũng được Hội chú trọng thực hiện. Hội Phối hợp với Phòng LĐTB& XH huyện đã tổ chức đào tạo nghề cho 264 lao động nông thôn góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 8,65%; tư vấn giới thiệu giải quyết việc làm cho 245 Nông dân lao động có thu nhập; có 634 hội viên được tham gia tập huấn về nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi.
Song song các hoạt động trên, Hội còn chú trọng công tác tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân. Trong năm, Hội đã thu hút 3.200 hội viên nông dân tham gia; tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho 260 hội viên nông dân; Phối hợp giải quyết 5/6 đơn thư, hòa giải kịp thồ 03 vụ mâu thuẩn, tranh chấp trong nông dân. Xây dựng được 43 tủ sách pháp luật, có 174 báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.
Bên cạnh đó, Hội còn tích cực, chủ động trong việc hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học, công nghệ để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tổ chức tập huấn, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao cho hội viên, nông dân; Tập huấn, hướng dẫn nông dân sử dụng và truy cập mạng Internet để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tiến hành hỗ trợ hội viên, nông dân quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.
Quang cảnh đại hội đại biểu hội nông dân huyện Đăk Glei nhiệm kỳ 2023-2028

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, trong thời gian tới, Hội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực chủ động làm tốt công tác dịch vụ hỗ trợ, đào tạo nghề và giải quyết việc làm; xây dựng các mô hình điểm về phát triển kinh tế đạt hiệu quả nhằm cải thiện chất lượng đời sống cho hội viên nông dân, từ đó thu hút tập hợp nông dân vào tổ chức hội thuận lợi hơn.

Thực hiện: Nguyễn Tú