Thứ 7, ngày 27 tháng 7 năm 2024
Ngành Giáo dục huyện Đăk Glei tập trung thực hiện đạt hiệu quả công tác giảng dạy năm học mới 2023 – 2024
14-9-2023
Năm học 2022 - 2023 là năm học đánh dấu 10 năm toàn ngành triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Là năm học nhiều khó khăn và thách thức với ngành Giáo dục, khi vừa phải tiếp tục khắc phục, nỗ lực vượt qua khó khăn do hậu quả của đại dịch Covid -19, vừa phải củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục.
Trường THCS thị trấn hân hoan năm học mới.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song bằng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, các thầy cô giáo, ngành giáo dục huyện Đăk Glei đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giáo dục tiếp tục được chú trọng, đẩy mạnh; việc tăng cường sử dụng các hình thức tổ chức dạy học, bồi dưỡng, hội thảo, hội nghị bằng hình thức trực tuyến tiếp tục được rà soát, cập nhật, đổi mới, đáp ứng yêu cầu, nhu cầu ngày càng cao của xã hội. 100% đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non được bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ; trên 1000 lượt cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học phổ thông, thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; công tác quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ quản lý và các chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tiếp tục được thực hiện theo đúng quy định. Việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng trường chuẩn quốc gia được huyện quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả. Tính đến nay, tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia trong hệ thống các trường bậc mầm non 4/12 đạt 33,33%, tiểu học 5/7 đạt 71,4%, THCS 5/6 đạt 83,3%; Học sinh tiểu học hoàn thành chương trình lớp học đạt tỷ lệ 98,5%; học sinh trung học cơ sở xếp loại học lực trung bình trở lên đạt tỷ lệ 95,6 %; học sinh trung học cơ sở xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên đạt tỷ lệ 99,6 %. Có 79 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện bậc trung học cơ sở; 13 học sinh trung học cơ sở đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; học sinh được công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở đạt tỷ lệ 99,5%; Trong năm học 2022 - 2023, ngành GD&ĐT huyện có 25 cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 03 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng danh hiệu tặng Cờ thi đua cho 02 tập thể; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 12 tập thể thành tích trong Phong trào thi đua năm học 2022 - 2023 đối với Khối thi đua ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Glei; Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen cho 10 tập thể và 40 nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.
Trường Tiểu học Kim Đồng hân hoan đón học sinh vào lớp 1 năm học 2023 - 2024

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm học mới 2023 - 2024, ngành giáo dục huyện Đăk Glei tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả chương trình nhiệm vụ năm học phù hợp với từng bậc học. Tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục và đào tạo, nhất là Nghị quyết số 29-NQ/TW và Kết luận số 51 ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Triển khai có hiệu quả việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả của giáo dục thường xuyên. Nghiêm túc triển khai công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, xây dựng văn hóa học đường gắn với thực hiện hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử trong trường học và đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn và phòng chống tai nạn thương tích trường học; tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức thực tế để phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống và ứng xử văn hóa, chuẩn mực. Đồng thời tăng cường chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học và kiểm tra đánh giá. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến và Bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”.
Song song đó, ngành giáo dục huyện cùng cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, Hội khuyến học xã/thị trấn, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh các trường quan tâm và chăm lo nhiều hơn nữa đến đội ngũ thầy cô giáo, các em học sinh; xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài tạo điểm tựa vững chắc cho tập thể sư phạm an tâm công tác. Tuyên truyền vận động tạo điều kiện hỗ trợ con em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến lớp nhằm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu nhiệm vụ của năm học mới 2023 - 2024 đề ra.

Tin, ảnh: Y Đông