Thứ 4, ngày 31 tháng 7 năm 2024
Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện họp đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng còn lại năm 2024.
31-7-2024

Ngày 30/07/2024, UBND huyện tổ chức họp Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đánh giá tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng còn lại năm 2024. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chủ trì cuộc họp và các thành viên BĐD HĐQT NHCSXH huyện. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Quang cảnh buổi họp

Trong 6 tháng đầu năm, BĐD HĐQT NHCSXH huyện đã xem xét, giải quyết và báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời, các nội dung đề xuất, báo cáo, kiến nghị của Phòng giao dịch NHCSXH huyện trong lĩnh vực tín dụng chính sách. Theo đó, BĐD HĐQT NHCSXH huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng chính sách trên địa bàn huyện; tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao, chỉ đạo chấn chỉnh công tác bình xét cho vay và xử lý nợ quá hạn, nợ bị rủi ro; triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong năm 2024 đạt kết quả đề ra. Chủ động bám sát Nghị quyết các phiên họp của HĐQT và BĐD HĐQT NHCSXH các cấp; văn bản chỉ đạo của NHCSXH cấp trên và của các cấp ủy Đảng, chính quyền; phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể liên quan, tham mưu cho Trưởng BĐD HĐQT chỉ đạo triển khai, thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao trong năm 2024 đạt kết quả.
           Đối với Công tác kiểm tra, giám sát được triển khai kịp thời, đồng bộ, đúng quy định, từ công tác kiểm tra, giám sát của thành viên BĐD HĐQT NHCSXH, đến công tác kiểm tra nội bộ và công tác kiểm tra, giám sát của các đơn vị nhận ủy thác. Công tác tổ chức các điểm giao dịch tại các xã, thị trấn được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo an toàn;....
Đồng chí Dương Thị Hoa Giám đốc NHCSXH huyện thông qua báo cáo tại Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, đã thực hiện triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác, với tổng dư nợ đến 30/6/2024, tổng dư nợ là 514.625 triệu đồng, tăng 30.217 triệu đồng so với đầu năm, đạt 89,38% kế hoạch tăng trưởng, với 208 Tổ TK&VV, 8.557 hộ vay thông qua tổ, 6 khách hàng vay trực tiếp. Một số chương trình có dư nợ cao như: Cho vay hộ gia đình SXKD tại VKK 135.260 triệu đồng; Nguồn vốn cân đối từ trung ương chuyển về: 498.106 triệu đồng, tăng 20.144 triệu đồng so với đầu năm. Nguồn vốn huy động tại địa phương được trung ương cấp bù lãi suất: 42.083 triệu đồng, tăng  7.122 triệu đồng, đạt 74,18% kế hoạch giao tăng trưởng. Trong đó, huy động của tổ chức, cá nhân là 31.176 triệu đồng; huy động từ tiền gửi của tổ viên Tổ TK&VV là 10.907 triệu đồng Cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo 179.453 triệu đồng; Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 91.875 triệu đồng; Cho vay NS&VSMTNT 52.317 triệu đồng; Cho vay phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS&MN theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP 28.847 triệu đồng. Cho vay theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17 tháng 8 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù: Doanh số cho vay từ đầu năm là 290 triệu đồng cho 04 đối tượng thụ hưởng; tổng dư nợ là 638 triệu đồng với 08 đối tượng còn dư nợ Xếp loại tốt 179/208 tổ, khá 27/208 tổ; trung bình 02/208 tổ. Qua đó, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là đẩy mạnh tiến độ xây dựng chương trình nông thôn mới tại địa phương.
Thành viên BCĐ phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các thành viên Ban đại diện đã tập trung thảo luận, làm rõ những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế; đồng thời đưa ra những đề xuất, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng công tác tín dụng chính sách xã hội trong 6 tháng còn lại năm 2024.
Đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BĐD HĐQT NHCSXH huyện phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu BĐD HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục chủ động tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và Trưởng BĐD HĐQT NHCSXH huyện triển khai thực hiện nội dung Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 và Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; bám sát Nghị quyết các phiên họp BĐD HĐQT NHCSXH các cấp, Nghị quyết của HĐQT, các văn bản chỉ đạo, điều hành của HĐQT và Tổng Giám đốc NHCSXH, để chỉ đạo triển khai thực hiện tại mỗi xã, thị trấn và tại mỗi đơn vị nhận ủy thác cấp huyện. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại địa bàn được phân công theo Kế hoạch kiểm tra, giám sát số 05/CTr-BĐDHĐQT ngày 11/01/2024; chỉ đạo xử lý kịp thời những nơi có vụ việc nổi cộm, những nơi có nợ quá hạn cao và tăng trong năm; có giải pháp xử lý đối với các món vay quá hạn, món vay đã gia hạn nợ, món vay mà hộ vay bỏ đi khỏi nơi cư trú và các món vay nợ lãi. Tập trung rà soát nhu cầu vay vốn của các đối tượng trên địa bàn, nhất là chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo để có kế hoạch giải ngân, đáp ứng nhu cầu vay vốn kịp thời. Đôn đốc thu hồi nợ đến hạn và giải ngân cho vay theo kế hoạch được giao, không để tồn đọng nguồn vốn. Phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng tại các xã, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn có chất lượng tín dụng chưa đảm bảo, nợ quá hạn cao, khởi kiện ra tòa các trường hợp người vay cố tình chây ỳ không trả nợ
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông