Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
22-8-2024

Chiều ngày 21/8/2024, UBND huyện Đăk Glei tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Ban chỉ đạo thực hiện cải tạo vườn tạp. Đồng chí Rơ Châm Định - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo cơ quan chuyên môn thuộc huyện.
           Tại hội nghị, Đại diện lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện đã thông qua dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban chỉ đạo; Dự thảo Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo cải tạo vườn tạp; Dự thảo Kế hoạch thực hiện cải tạo vườn tạp tại các thôn làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
             Về công tác cải tạo vườn tạp, Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp, các ngành về triển khai thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ gắn với vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo. UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền tổ chức triển khai thực hiện. Bước đầu đã dần thay đổi được nhận thức, tư duy trong sản xuất của người dân trên địa bàn huyện. Tính đến thời điểm hiện tại, dện tích vườn tạp đã cải tạo trên địa bàn huyện là 45,2ha/1.364 hộ; tổng diện tích vườn tạp có nhu cầu cần cải tạo là 137,22ha; Hiện nay có 03 /12 xã, thị trấn đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện cải tạo vườn tạp trên địa bàn quản lý.
            Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, nêu rõ những khó khăn vướng mắc, cụ thể như: Địa hình huyện chủ yếu đồi núi cao, đất đồi, dốc, địa hình chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, diện tích đất vườn hộ quy mô nhỏ lẻ, manh mún, nên việc lựa chọn các loại cây trồng phù hợp với địa phương gặp nhiều khó khăn; Công tác rà soát diện tích vườn tạp ở một số xã còn chậm; nhận thức của một số người dân và một số địa phương về “cải tạo vườn tạp” chưa đầy đủ; công tác tuyên truyền chưa triển khai thường xuyên và sâu rộng trong nhân dân; Đồng thời, đưa ra Mục tiêu cụ thể năm 2024 đó là: Có trên 40% số hộ gia đình ở các thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số có vườn tạp được cải tạo đảm bảo yêu cầu, hướng dẫn của cấp trên;  Phấn đấu đến năm 2025 có trên 60% số hộ gia đình ở các thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số hoàn thành cải tạo vườn tạp…
            Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Rơ Châm Định – HUV,  Phó Chủ tịch UBND huyện  đề nghị các cơ cơ quan, đơn vị tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 24-NQ/TU, ngày 28 tháng 3 năm 2024 của Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh ủy về nội dung cải tạo vườn tạp và Hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các biện pháp kỹ thuật cải tạo vườn tạp; các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy về đẩy mạnh cải tạo vườn tạp cho đồng bào dân tộc thiểu số; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân trồng hàng rào xanh, quy hoạch phân khu vườn, trồng các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện sản xuất của hộ dân và điều kiện tự nhiên của địa phương, tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm...;Chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hỗ trợ xây dựng một số mô hình điểm về cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu (xây dựng 02-03 mô hình cải tạo vườn tạp tại thôn Làng Mới, xã Mường Hoong) qua đó làm cơ sở nhân rộng sang các địa phương khác... nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu năm 2024 và trong các năm tiếp theo.
Thực hiện: Nguyễn Tú

1204054 Tổng số người truy cập: 6464 Số người online: