Thứ 4, ngày 16 tháng 10 năm 2024
Hội nghị trực tuyến về triển khai thi hành luật đất đai, luật nhà ở và luật Kinh doanh bất động sản
8-10-2024

Chiều ngày 8/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình triển khai Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
          Tham dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các bộ Quốc phòng, Công an, TN&MT, Xây dựng, NN&PTNT, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, và các bộ ngành liên quan, một số ủy ban của Quốc hội (Kinh tế, Pháp luật)... cùng lãnh đạo 63 tỉnh. thành phố tại các điểm cầu.
Đồng chí Lê Viết Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Đăk Glei

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Đăk Glei có đồng chí Lê Viết Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đại diện lãnh đạo cơ quan phòng ban đơn vị có  liên quan.
           Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau 2 tháng triển khai thi hành Luật Đất đai, bước đầu Luật đã đi vào cuộc sống, góp phần vào việc tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương tập trung xây dựng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật, tuyên truyền, phổ biến, bố trí nguồn lực để tổ chức thực hiện. Đến nay, có 47/63 tỉnh, thành phố đã ban hành một số văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Tuy nhiên, chưa có địa phương nào ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền.
            Về việc triển khai thi hành Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản năm 2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 5 Nghị định và 1 quyết định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành. Đến ngày 07/10/2024, có 12 địa phương ban hành các văn bản quy định chi tiết Luật Nhà ở; 10 địa phương đang trình UBND tỉnh xem xét, ban hành; 41 địa phương đang xây dựng hoặc đang trình lấy ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp.
          Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thi hành các Luật trên.
          Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp... đã cùng làm, cùng tham gia, cùng thống nhất trong xây dựng các nghị định, quyết định, thông tư để đưa các luật vào thực tiễn cuộc sống.
          Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có liên quan chặt chẽ, mật thiết đến việc triển khai các nhiệm vụ, dự án cụ thể phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Mục tiêu là tháo gỡ khó khăn, đề ra một số chủ trương, chính sách mới để tạo nguồn lực phát triển, trong đó có thị trường bất động sản, bảo đảm chế độ chính sách về nhà ở.
          Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phải tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung nguồn lực, khắc phục khó khăn, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu để tập trung xây dựng, hoàn thiện các văn bản thuộc thẩm quyền. Các địa phương cần đề xuất rõ những khó khăn, vướng mắc cần Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng tháo gỡ, giải quyết. Các bộ, ngành, cơ quan phải có trách nhiệm chung tay hướng dẫn các địa phương tháo gỡ, giải quyết. Mục tiêu cuối cùng là tăng tốc để hoàn thành việc ban hành các văn bản thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, đáp ứng yêu cầu hết sức cấp bách, cần thiết của cuộc sống nhằm tháo gỡ khó khăn, đưa ra những chính sách tốt hơn.

Tin, ảnh:Minh Đức -  Nguyễn Tú