Thứ 7, ngày 27 tháng 7 năm 2024
Tổ công tác 262 kiểm tra, làm việc tại xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh
26-1-2024
Ngày 25/01/2024, Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Đăk Glei, Tổ trưởng Tổ công tác 262 làm Trưởng đoàn kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới tại xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh (huyện Đăk Glei). Cùng đi có lãnh đạo UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo các đơn vị là thành viên Tổ công tác 262 của tỉnh.
Về phía huyện Đăk Glei có đồng chí Thái Văn Tưởng – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Rơ Châm Định – HUV, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các đơn vị là thành viên Tổ công tác 262; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh.
Đoàn công tác kiểm tra thực tế vườn cây cà phê cần được tái canh xã Ngọc Linh
Đoàn công tác kiểm tra tình hình chống rét cho đàn gia súc tại xã Mường Hoong
Theo đó, Đoàn công tác đến kiểm tra thực tế về đời sống bà con; Công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát tại 02 thôn Lê Toan của Ngọc Linh và thôn Đăk Rế, xã Mường Hoong; kiểm tra chống rét cho đàn súc vật nuôi; kiểm tra thực tế vườn cây cà phê cần được tái canh; Mô hình trồng cây cà phê xứ lạnh với điều kiện phù hợp với thổ nhưởng loại cây trồng này đã có kết quả, tuy nhiên, nhiều diện tích cây cà phê xứ lạnh được trồng cách đây gần 20 năm, già cổi cần phải tái căn, người dân mong được sự hỗ trợ của nhà nước.
Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp tục chuyến công tác, Đoàn làm việc với Chính quyền xã Mường Hoong và Ngọc Linh tại Hội trường UBND xã Mường Hoong.
Đồng chí Rơ Châm Định – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện trình bày báo cáo

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo UBND huyện báo cáo tổng hợp tình hình phát triển kinh tế, xã hội, các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được trong năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của 02 xã.
Xã Mường Hoong hiện có thu nhập bình quân đầu người 28.6 triệu đồng; Lương thực bình quân đầu người 460 kg/người/năm; năm 2023 trên địa bàn xã có 223 hộ nghèo, chiếm 26,39%; 139 hộ cận nghèo, chiếm 16,45%.
Cuối năm 2023, xã đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới; Đối với thôn Làng Mới (thôn điểm cấp tỉnh) đạt 8/10 tiêu chí; Toàn xã hiện có 01 HTX và 28 Tổ hợp tác với hơn 419 thành viên.
Tổng diện tích gieo trồng cây trồng chính 1.067ha, đạt 100% so kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực có hạt 182 tấn, đạt 96,9% so kế hoạch; Tổng đàn gia súc 1589 con;  Độ che phủ rừng trên 82%.
Xã Ngọc Linh hiện đạt 8/19 tiêu chí nông thôn mới; Toàn xã hiện có 1 HTX, 28 THT, với 522 thành viên; Xã có tổng số hộ nghèo 245 hộ chiếm 30,93% ; tổng số hộ cận nghèo 151 hộ chiếm 19.07%.
Tổng diện tích thu hoạch lúa vụ mùa toàn xã là 310/255 ha, đạt 121,5 %; Tổng đàn gia súc hiện có  là 1.102/1.095 con; Tỷ lệ che phủ rừng 80% .
Đại diện lãnh đạo tỉnh trao đổi thảo luận tại buổi làm việc
Đại diện lãnh đạo xã Mường Hoong trao đổi thảo luận tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo xã Mường Hoong và Ngọc Linh đều cho rằng, trong triển khai thực các tiêu chí nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn do trình độ, nhận thức và khả năng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi của một bộ phận người dân còn hạn chế; việc thay đổi thói quen canh tác, tư duy, phương pháp quản trị kinh tế cho người dân, THT, HTX cần nhiều thời gian…
Đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, Đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy đã nêu ra những khó khăn về đời sống của bà con đồng bào DTTS ở 2 xã, công tác vân động giảm nghèo chưa thật sự phát huy hiệu quả, phương thức phát triển kinh tế chuyển đổi cây trồng, vật nuôi còn chậm, đồng chí Bí thư đề nghị  từng cán bộ hội viên phụ trách hộ nghèo, bám sát từng thôn, hộ cầm tay chỉ việc, giúp người dân thoát nghèo. Tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng cây cà phê xứ lạnh, vận động người dân tiếp cận vôn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, giúp bà con thoát nghèo bền vững.
Đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc; Đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Đăk Glei, Tổ trưởng Tổ công tác 262 nhấn mạnh trong thời gian tới cần tăng cường hướng dẫn người dân trong phát triển kinh tế, triển khai phối hợp đồng bộ tổ công tác 262, phân công cán bộ luân phiên giúp cho từng thôn, tuyên truyền các cuộc vận động. Đặc biệt là giúp 02 xã về tiêu chí hộ nghèo và thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền giúp bà con tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế nhất là trồng các loại cây dược liệu, vận động bà con trồng lúa nước 02 vụ, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với từng thôn, Phấn đấu xóa nhà tạm, dột nát với mục tiêu xây dựng 2 xã mạnh về kinh tế, QPAN được đảm bảo.
Đại diện Lãnh đạo tỉnh tặng quà đến tập thể xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh
Đại diện Lãnh đạo tỉnh tặng quà đến bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh

Đồng chí Bí thư Huyện ủy tặng quà đến tập thể 2 xã

Nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, huyện Đăk Glei đã trao 60 suất quà cho 02 xã. 10 phần quà cho gia đình neo đơn, 10 phần qua cho trẻ em mồ côi, 40 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng. Các thành viên tổ công tác 262 trao 22 phần quà, mỗi phần quà kèm theo 2 triệu đồng cho 22 thôn của xã Mường Hoong và Ngọc Linh.

Tin, ảnh: A Lộc – Minh Đức – Nguyễn Tú