Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT
12-9-2022
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc ký công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tăng công tác cường tuyên truyền, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT.

Trao tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường học xã Đăk Pek và xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei
Công văn này nêu rõ, thời gian qua mặc dù chịu tác động rất lớn của đại dịch Covid-19, nhưng cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHYT các cấp trên địa bàn tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác phát triển người tham gia BHYT và đã đạt nhiều kết quả quan trọng; diện bao phủ BHYT ngày càng tăng. Tính đến tháng 7/2022 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,58% so với dân số, tương ứng 497.340 người, tăng 117 người so với năm 2021.
Theo Quyết  định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh có khoảng 38.000 người không còn được NSNN hỗ trợ kinh phí đóng BHYT, trong đó có khoảng 19.500 người (đến 7/2022) có hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện tiếp tục tham gia BHYT.
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được tiếp cận, tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT; phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2022 và những năm kế tiếp (theo Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022-2025).
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; BHXH tỉnh và UBND các huyện, thành phố có hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT để tự nguyện tham gia và hỗ trợ thân nhân tham gia BHYT, góp phần bảo vệ sức khỏe cá nhân, cộng đồng và xã hội; chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc đơn vị, địa phương quản lý xem xét, sử dụng quỹ phúc lợi và nguồn tài chính hợp pháp khác của đơn vị để hỗ trợ đóng BHYT cho thân nhân của người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường công tác tuyên truyền làm lan tỏa tính chia sẻ cộng đồng, tương thân, tương ái đến các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ kinh phí, giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT; trước mắt tập trung hỗ trợ người dân không còn được ngân sách nhà nước đóng BHYT do thay đổi vùng theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04 tháng 6 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ, người dân thuộc địa bàn các xã  khu vực III, II, xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Đề nghị UBMTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh phối hợp công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tự nguyện tham gia BHYT cho cá nhân và gia đình; đồng thời, đóng góp hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hội viên và con của hội viên có hoàn cảnh khó khăn; chủ động vận dụng các nguồn hỗ trợ của các tổ chức, các nhà hảo tâm để hỗ trợ kinh phí đóng BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân không còn được ngân sách nhà nước đóng BHYT do thay đổi vùng theo Quyết định số 861/QĐ-TTg./.
                                                                                             Thái Đông Hải