Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Ấn tượng du khách đến tham quan chợ phiên huyện Đăk Glei
7-12-2022
Từ sáng sớm, các gian hàng tham gia chợ phiên đã chuẩn bị chỉnh chu, bắt mắt để chào đón các du khách. Với các sản phẩm đặc trưng như: Sâm Ngọc Linh, Hồng Đẳng Sâm, Mật ong, các loại rau quả,… Mặc những bộ trang phục truyền thống của mình, chủ gian hàng luôn vui vẻ, hứng khởi chào đón các du khách đến với gian hàng đã để lại cho du khách cảm thấy được sự cuốn hút.

Du khách đến tham quan các gian hàng
Chị Y Bíchdu khách đến từ huyện Đăk Hà - tỉnh Kon Tum cho biết:
“Hôm nay, lên tham quan các loại dược liệu đặc sắc nhất của Kon Tum như: Sâm Ngọc Linh, Sâm dây và nhiều mặt hàng khác nhau, như rau, củ, quả của bà con ở các vùng, các xã mang xuống đây. Đặc biệt thu hút ở đây tôi thấy còn có Gia súc nữa, khi mà tới đây có nhiều bất ngờ hơn, là các huyện khác cũng tới đây rất là đông.”
Anh A Môn– du khách đến từ huyện Tu Mơ Rông - tỉnh Kon Tum nói:
“Ấn tượng nhất với tôi là mỗi gian hàng tiếp đón rất hiếu khách, tôi đi tham quan rất là ấn tượng về bà con và lại các loại mặt hàng ở đây. Nếu mà huyện quan tâm, tổ chức nữa thì tôi chắc chắn sẽ quay lại.”
Các gian hàng thu hút đông đảo các du khách đến tham quan
Cùng với đó, các gian hàng tham gia chợ phiên được thiết kế và trang trí mang nét riêng của từng địa phương để giới thiệu các mặt hàng nông sản, thực phẩm, dược liệu. Đặc biệt, ở các gian hàng tham gia chợ phiên còn sử dụng hình thức thanh toán điện tử nhằm thúc đẩy, khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm tải sử dụng tiền mặt khi mua sắm.
Chị Y Nguốn – Gian hàng xã Đăk Plô – huyện Đăk Glei cho hay:“Xưa nay xã không biết bán như thế nào; đến với phiên chợ lần này, chị em mới biết bán ra những sản phẩm quê hương của mình, quê hương của mình có những cái gì thì mình đem ra bán, mình rất phấn khởi khi được dự hội chợ hôm nay.”
Anh Ngô Quang Quyết – Thành viên HTX Thương mại và dịch vụ huyện Đăk Glei: “Hiện tại bên HTX của chúng tôi cũng đang có 4 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, những sản phẩm có chứng chỉ của các cơ quan và được sản xuất tại Đăk Glei, thì để thuận tiện cho các du khách tham quan mua sắm thì hiện tại bên chúng tôi cũng đang triển khai thanh toán bằng hình thức thanh toán điện tử, để thuận tiện cho du khách.”

Các du khách tham quan Gia súc
Để tạo không khí chợ phiên thật ấn tượng cho du khách, UBND huyện và các xã, thị trấn bố trí 40 gian hàng, với 33 chủ thể. Khách đến chợ phiên dịp này có dịp thưởng thức ẩm thực truyền thống, sản vật của các dân tộc, địa phương, xem đồng bào dân tộc Gié-Triêng, Xơ Đăng, biểu diễn múa cồng chiêng, xoang, biểu diễn dân ca, dân vũ, trình diễn gia súc.
Chị Nguyễn Thị Bình – du khách đến từ huyện Sa Thầy – Tỉnh Kon Tum cho biết: “Lần đầu tiên đến đây, tôi thấy không khí nhộn nhịp rất là vui. Gia súc được người dân chăm sóc rất cẩn thận, béo tốt, người mua thấy phấn khởi lắm, thích thú. Nếu năm sau tổ chức thì tôi vẫn đến nữa”

Những tiết mục văn nghệ cồng chiêng đặc sắc
Với mong muốn thông qua phiên chợ sẽ tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là người DTTS hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc trao đổi, mua bán hàng hóa để tăng thu nhập, góp phần vào xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình, cá nhân.

Thực hiện: A Lộc – Nguyễn Tú