Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Các biện pháp diệt lăng quăng để phòng tránh sốt xuất huyết
29-8-2024

Cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng nhằm phòng tránh nguy cơ lây bệnh sốt xuất huyết.
Ảnh minh họa

Được biết type virus sốt xuất huyết lưu hành chủ yếu là DEN-1, DEN-2 và không có sự khác biệt với những năm gần đây. Trước tình hình số ca sốt xuất huyết gia tăng, việc phòng bệnh để giảm nguy cơ tử vong khi mắc bệnh là vô cùng quan trọng.
          Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết sẽ gây sốt cao, phát ban, đau nhức trầm trọng ở cơ và khớp. Sốt xuất huyết nặng có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.
          Hiện nay, vẫn chưa có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là tránh để bị muỗi đốt và diệt muỗi. Vì vậy, cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, thông thoáng, không để bụi rậm quanh nhà.
          Sử dụng vợt diệt muỗi, bình xịt muỗi, đốt hương muỗi. Mở cửa cho các cộng tác viên y tế phun hóa chất diệt muỗi bên trong nhà khi có dịch bệnh.
Cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng.
Thực hiện: Nguyễn Tú

1203922 Tổng số người truy cập: 6208 Số người online: